นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เปิดเผยผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว “Thirachai Phuvanatnaranubala‘ จากกรณีที่ นายต่อตระกูล ยมนาค ประธานอนุกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติด้านการป้องกันการทุจริต ในคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) ที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้ทำหนังสือถึงประธาน คตช. แสดงความกังวลต่อบทบาทของคตช. ในสถานการณ์วิกฤติปัจจุบัน กรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ถูกตรวจสอบเรื่องนาฬิกาหรู

นายธีระชัย กล่าวว่า ณ วันนี้ ต่อตระกูลมีความน่าเชื่อถือมากกว่าลุงตู่เสียแล้ว คุณต่อตระกูล ยมนาค เป็นห่วงนายกฯได้รับผลกระทบจากปมนาฬิกาหรูบิ๊กป้อม สะกิดคนรอบข้างช่วยเตือนหน่อยว่าปล่อยไว้เฉยๆมีแต่เสียกับเสีย แต่ข่าวข้างล่าง นายกฯฉุนจัดตอกหน้าว่าอย่าทำให้มีปัญหาวุ่นวาย อ้างว่าเรื่องนาฬิกาหรู ระบุมีกลไกกฎหมายตรวจสอบอยู่แล้ว เรื่องการตรวจสอบของ ปปช.นั้นสามารถอืดได้เป็นเรือเกลือ โดยเฉพาะเมื่อประธาน ปปช.อดีตลูกน้องของบิ๊กป้อมออกมากล่าวว่า การที่พลเอกประวิตรเลื่อนชี้แจงนั้น เป็นเรื่องที่เข้าใจกันได้ “เพราะเป็นเราเองก็จำไม่ได้ว่า วันนั้น เราไปงานนั้น แล้วใส่นาฬิกาเรือนนั้นจริงหรือไม่”

“อนิจจา … รูปถ่ายที่ปรากฏในโซเชียลมีเดียนั้น ไม่ใช่รูปที่ประชาชนคนเดินถนนเป็นผู้ถ่ายนะครับ แต่ทุกภาพ เป็นภาพที่สื่อมวลชนถ่ายไว้ และใช้ประกอบการรายงานข่าวของเขา ดังนั้น ถ้าหาก ปปช.อยากจะทำงานเชิงรุก ก็ย่อมจะสามารถเรียกสื่อมวลชนเจ้าของภาพเข้าไปไต่สวนได้ทันที และก็จะสามารถยืนยันได้ทั้ง (ก) การมีอยู่จริงของนาฬิกา (ข) วันและเวลาที่ใส่นาฬิกา และ (ค) งานอีเวนท์ที่สื่อมวลชนบันทึกภาพเหล่านั้น จึงน่าห่วงใยว่า ทำไม ปปช.จึงไม่กระตือรือล้น ทำไมจึงหลีกเลี่ยงไม่ทำการบ้านให้ครบถ้วน รอบคอบ?” นายธีระชัย กล่าว

นายธีระชัย กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ คำพูดจากประธาน ปปช.ดูเสมือนเป็นการแบะท่า ส่งสัญญาณว่าการตรวจสอบจะสามารถยืดเยื้อไปได้อีกนาน ไม่รู้ว่าจะนานแค่ไหน ในประเด็นนี้แหละครับ ที่คุณต่อตระกูลระบุว่า “เราเคยเห็นนายกฯ ทำกับข้าราชการที่อยู่ในระหว่างการตรวจสอบมาแล้ว มีการสั่งย้ายหรือพักงานเป็นจำนวนร้อยๆ คน ดังนั้น มันอยู่ในอำนาจของนายกฯ” ประเด็นของคุณต่อตระกูล จึงเป็นการตั้งคำถามเกี่ยวกับปัญหาสองมาตรฐาน พูดง่ายๆ *กรณีพรรคพวก อุ้มแล้วอุ้มอีก แต่ *กรณีไม่ใช่พรรคพวก ฟันฉับทันที

“การอ่อนด้อยในมาตรฐานจริยธรรมอย่างนี้แหละครับ ที่ทำให้ ณ นาทีนี้ คุณต่อตระกูลมีความน่าเชื่อถือสูงกว่าท่านนายกฯอย่างมาก และทำให้ผมมีความเห็นโดยสุจริตว่า ท่านนายกฯ นอกจากขาดความสง่างามแล้ว ยังขาดความชอบธรรมที่จะนั่งในตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของประเทศไทยอีกด้วย” นายธีระชัย กล่าว

 

Theerachai