นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลมาตรการแก้ไขปัญหาจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด 19) แถลงข่าวผ่านศูนย์แถลงข่าว กรณีที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีนโยบายให้ประชาชนอยู่บ้าน และช่วยกันงดเดินทางไปต่างจังหวัดรวมถึงงดพบปะสังสรรค์ หรือกิจกรรมนอกบ้าน และดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงที่สุด

ส่วนกรณีการขาดแคลนหน้ากากอนามัยนั้น รัฐบาลเร่งการผลิต ทำให้สามารถผลิตได้ถึงวันละ 1,200,000 ถึง 1,300,000 ชิ้น รัฐบาลได้จัดสรรไว้ให้บุคลากรทางการแพทย์ และในส่วนกระทรวงพาณิชย์ก็มีการนำมาแจกจ่ายให้กับประชาชน

ทั้งนี้ กระทรวงมหาดไทย , จิตอาสา และผู้นำท้องถิ่น ได้ช่วยกันผลิตหน้ากากทางเลือกเพื่อที่จะสะสมให้ครบ 50 ล้านชิ้นต่อเดือน และตนอยากจะขอความร่วมมือไปกับประชาชนและบุคคลที่กักตุนหน้ากากอนามัย ตอนนี้ได้ดำเนินคดีกับบุคคลที่กักตุนและขายหน้ากากอนามัยเกินราคาอย่างจริงจัง และกระทรวงมหาดไทยมีนโยบายไปสู่การปกครองท้องถิ่น คือผู้ว่าราชการจังหวัดสามารถสั่งปิดสถานบริการหรือสถานที่แออัดในจังหวัดของตนเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ทันที

]]>