เมื่อวานนี้ (21 ก.พ.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ในรายการ 101 องศาข่าว ช่วงตรงไปตรงมากับอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ทางสถานีวิทยุ เอฟเอ็ม 101 ต่อการที่ คสช. จ่อปลดล็อคการเมืองเพื่อเปิดทางไปสู่การเลือกตั้งท้องถิ่นในเดือนมิถุนายนว่า ตนไม่ได้รู้สึกฮือฮาอะไร เพราะว่าตามคำสั่ง คสช. ที่ออกมาเมื่อเดือนธันวาคม บอกอยู่แล้วว่า เมื่อกฎหมายเลือกตั้งประกาศใช้ ซึ่งกฎหมายเลือกตั้งนี้ก็อยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของ สนช. ในขณะนี้

นายอภิสิทธิ์กล่าว ขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ยืนยันชัดเจนว่า ไม่คว่ำกฎหมาย ซึ่งจะทำให้เกิดความไม่แน่นอน ฉะนั้นถ้าไม่มีการคว่ำ กฎหมายก็จะเสร็จจากคณะกรรมาธิการร่วม แล้วผ่านกระบวนการของการตรวจสอบความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ แล้วนำขึ้นทูลเกล้าฯ เมื่อทรงลงพระปรมาภิไธย จึงจะออกมาประกาศใช้ ซึ่งก็ปกติก็จะคาดการณ์ในราว 3 – 4 เดือนข้างหน้า เพราะฉะนั้นก็ไปลงมิถุนายนอยู่แล้ว ซึ่งเป็นไปตามคำสั่งเดิมที่บอกว่าเมื่อกฎหมายนี้ประกาศใช้แล้วก็จะมีการมาทบทวน 

“สิ่งที่ผมต้องบอกอย่างนี้ก็คือว่า ไม่ค่อยอยากให้ไปเน้นเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่นก็ตรงที่ว่า กระบวนการของพรรคการเมืองที่เราคิดว่ามันจะต้องเริ่มต้นนั้น คือเรื่องของการปฏิรูปภายในกลไกของพรรคการเมืองต่างๆ เอง รวมทั้งการที่พรรคการเมืองใหม่เขาจะต้องไปดำเนินการให้เขามีสมาชิก มีสาขา มีอะไรต่างๆ ให้ครบถ้วน แล้วก็พรรคการเมืองเก่าก็ยังต้องผ่านกระบวนการของการ นอกจากการให้สมาชิกเก่ายืนยัน ก็จะต้องทำแบบเดียวกัน แล้วก็จะต้องมีการปรับโครงสร้างให้มันสอดคล้องกับกฎหมายพรรคการเมืองใหม่  ดังนั้นตรงนั้นมันเป็นภารกิจที่ผมคิดว่าสำคัญที่สุดในเชิงการพัฒนาพรรคการเมือง เมื่อมีการปลดล็อค เพื่อให้มีความพร้อมไปสู่การเลือกตั้งต่อไป ซึ่งอันนี้ก็ครอบคลุมถึงเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่นด้วย เพราะฉะนั้นผมว่าเรื่องคำสั่งจะปลดล็อคนั้นไม่ควรจะเอาไปยึดติดอยู่กับเรื่องของว่าจะเลือกตั้งท้องถิ่นเมื่อไหร่ แต่เป็นเรื่องของเมื่อไหร่ที่จะเริ่มต้นให้พรรคการเมืองได้เดินหน้าได้ตามบทบัญญัติของกฎหมายใหม่เสียทีมากกว่า” นายอภิสิทธิ์กล่าว