กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป., พ.ต.อ.มีชัย กำเนิดพรม รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.มนตรี เทศขัน รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป., พ.ต.ท.วิวัฒน์ จิตโสภากุล ,พ.ต.ท.สิงห์ชัย ฐานไชยสิทธิ์, พ.ต.ท.สิทธิเกียรติ ศรีจันทร์,พ.ต.ท.สุริยศักดิ์ จิราวัสน์ รอง ผกก.3 บก.ป. และ พ.ต.ท.ธีรภาส ยั่งยืน รอง ผกก. 4 บก.ป. ปฏิบัติราชการ กก. 3 บก.ป. พ.ต.ต.ณัฐดนัย สีแข่ไตร สว.กก.3.บก.ป.

ร่วมกันจับกุมตัว น.ส.ปุณญาดา (สงวนนามสกุล) อายุ 41 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดฝาง ที่ จ.24/2563 ลง 26 ก.พ.63 ซึ่งต้องหาว่ากระทำผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน,ร่วมกันกู้ยืมเงิน ที่เป็นการฉ้อโกงประชาชนและโดยทุจริต หรือ โดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน”

สถานที่จับกุม บริเวณบ้านเลขที่อยู่ 120/470 ซ.วชิรธรรมสาธิต 12 แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพมหานคร

สืบเนื่องจากผู้ต้องหา เปิดเฟสบุ๊ค แล้วชักชวน ผู้สนใจนำเงินมาร่วมลงทุนออมเงิน กับ ผู้ต้องหาแล้วจะได้ค่าตอบแทนสูง ประมาณ 60 % ของเงินลงทุน โดยจะได้ค่าตอบแทนเป็นราย 3 วัน 5 วัน 7 วัน หรือ ลงทุน 10,000 บาท จะได้เป็นเงินปันผลคืน 3 เดือน เดือนละ 6,500 บาท ต่อมามีผู้หลงเชื่อมาร่วมลงทุนจำนวนมาก และได้กำไรจริง เมื่อมีผู้ร่วมลงทุนมากขึ้น ทุนสูงขึ้น ทำให้ไม่สามารถจ่ายค่าตอบแทนได้ทัน ผู้ต้องหาจึงปิดเฟสบุ๊คหนี ไม่รับโทรศัพท์ ผู้เสียหายจึงรวมตัวกันเข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีกับ น.ส.ปุณญาดาฯ ที่ สภ.ไชยปราการ จว.เชียงใหม่ และทราบว่ายังมีผู้เสียหายอีกจำนวนมากยังไม่ได้เข้าแจ้งความ โดยมีมูลค่าความเสียหายกว่า 5 ล้านบาท

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ป. ได้สืบสวนจนทราบว่า น.ส.ปุณญาดาฯ บุคคลตามหมายจับ ได้หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ที่บ้านย่าน ซ.วชิรธรรมสาธิต 12 แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ จึงได้ขออนุมัติหมายค้นศาลอาญาพระโขนง ที่ ค 41/2563 ลง 5 มี.ค.2563 เพื่อเข้าทำการตรวจค้น เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจพบ น.ส.ปุณญาดาฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3.บก.ป. จึงได้ทำการจับกุมนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ไชยปราการ จว.เชียงใหม่ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

จากการสอบถามผู้ต้องหา ไม่ขอให้การในชั้นจับกุม