กลุ่มผู้เสียหายถูกหลอกร่วมลงทุนหุ้น “ฟอเร็กซ์” ผ่านบริษัทโบรกเกอร์ตัวแทนในประเทศไทย เข้าแจ้งความร้องทุกข์กองปราบ หลังบริษัทบ่ายเบี่ยง อ้างว่ามีปัญหาทางธุรกรรมระหว่างประเทศ ไม่สามารถถอนเงินที่ลงทุนออกมาได้

วันนี้ (5 มี.ค.) เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ กองบังคับการปราบปราม หรือ บก.ป. ถนนพหลโยธิน นาย เอ นามสมมุติ พร้อมกลุ่มผู้เสียหายจากการลงทุนหุ้นฟอเร็กซ์ผ่านบริษัทโบรกเกอร์ตัวแทนในประเทศไทย รวมตัวกัน 5 คน เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ต.หญิง บุญทิวา ลิ้มศิริลักษณ์ สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ป.หลังไม่สามารถถอนเงินที่ลงทุนออกมาได้ เมื่อทวงถามไปกลับถูกบริษัทบ่ายเบี่ยง อ้างว่ามีปัญหาทางธุรกรรมระหว่างประเทศ

นายเอ กล่าวว่า มีคนรู้จักชวนมาลงทุนหุ้นฟอเร็กซ์ หรือหุ้นสกุลเงิน บนเว็บไซต์ uagtrade.com ซึ่งมีต้นสังกัดอยู่ในเมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และมีบริษัทลีโอไนท์โกลเบิล เป็นตัวแทนในประเทศไทย มีที่ทำการอยู่ย่านอาร์ซีเอ โดยบริษัทได้สร้างความน่าเชื่อถือด้วยการแสดงรูปถ่ายของบุคคลในบริษัทร่วมกับชาวต่างชาติในต่างประเทศ จึงลองลงทุนครั้งแรกเมื่อเดือนมกราคม ปี2562 ด้วยเงินประมาณ 3.4 แสนบาท โดยโอนเงินเข้าบริษัทของไทยดังกล่าว ซึ่งเห็นผลกำไรและถอนเงินออกมาได้จริง จึงลงทุนเรื่อยมาถึงเดือนสิงหาคมที่ลงทุนด้วยเงินสูงถึง 2.7 ล้านบาท แต่กลับถอนเงินไม่ได้ โดยเว็บไซต์ระบุว่าตนทำผิดกฎ

นายเอ กล่าวต่อมา เมื่อสอบถามไปยังบริษัท อ้างว่าเกิดปัญหาทางธุรกรรมระหว่างประเทศ และหมุนเงินไม่ทัน ซึ่งมีผู้เสียหายกันร่วม 100 คน คาดว่ามีมูลค่าความเสียหายมากกว่า 10 ล้านบาท จึงส่งตัวแทนไปไกล่เกลี่ยกับกรรมการผู้จัดการที่บริษัทตั้งแต่เดือนกันยายน ปี 2562 จนตอนนี้ผ่านมาหลายเดือนแล้วแต่ยังไม่ได้รับเงินคืนแต่อย่างใด จึงนำหลักฐานสลิปโอนเงินและเอกสารอื่นมาแจ้งความร้องทุกข์ให้กองปราบช่วยตรวจสอบ ซึ่งขณะนี้เว็บไซต์ดังกล่าวยังเปิดตามปกติ และบริษัทยังไม่ปิดตัวไป ทั้งที่ตรวจสอบก็ไม่พบว่าเคยมีปัญหามาก่อน

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนสอบปากคำผู้เสียหายก่อนดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป