ที่โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทาราศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ พลตำรวจเอกวัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. เป็นประธานในพิธีเปิดการสัมมนาวิชาการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระดับชาติ เรื่อง ยกระดับคะแนนดัชนีการรับรู้การทุจริต(Corruption Perception Index:CPI) ของประเทศไทย โดยมีนายประหยัด พวงจำปา รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. เป็นผู้กล่าวรายงาน ณ ห้องวายุภักษ์ 5 โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทาราศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ ถนนแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร

ให้สัมภาษณ์ถึงคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (คตช.) เป็นห่วงการทำหน้าที่ของป.ป.ช.กรณีตรวจสอบเรื่องนาฬิกาหรูของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม ไม่มีความจริงจังว่า เป็นความเห็นซึ่งเราต้องรับฟัง การทำงานเราต้องดูว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร เพราะงานของ ป.ป.ช.เกี่ยวข้องกับคนที่ถูกกล่าวหา ซึ่งข้อกล่าวหาค่อนข้างรุนแรง โทษก็รุนแรง และกระบวนการของเราเป็นระบบไต่สวน เพื่อให้เกิดความชัดเจนในเรื่องคำถามมากขึ้นกว่าเดิมที่ถามในภาพรวม เพราะมีการร้องเรียนนาฬิกามากกว่า 25 เรือน ต้องการที่จะถามให้ชัดเจนว่าเป็นเรื่องร้องเรียนเกิดขึ้นในโอกาสไหน งานอะไร มีการใส่นาฬิกาเรือนที่ปรากฏในภาพไปจริงหรือไม่ ภาพที่ปรากฏเป็นภาพจริงหรือไม่ เพื่อให้ พล.อ.ประวิตรตอบได้ชัดเจนเมื่อเรานำข้อมูลมาวิเคราะห์จะได้ชัดเจนขึ้น

เมื่อถามว่าภายในเดือน ก.พ.นี้จะรู้ผลเบื้องต้นหรือไม่ พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า เท่าที่เลขาธิการป.ป.ช.ให้ข้อมูล คิดว่าเดือน ก.พ.คงไม่เสร็จ คาดว่าภายใน 1-2 วันนี้ เลขาธิการ ป.ป.ช.จะทำหนังสือไปยัง พล.อ.ประวิตร และจะนับเวลาไปอีก 15 วัน เพื่อให้เวลาท่านตอบ คิดว่าเรื่องดังกล่าวจะชัดเจนขึ้นในเดือน มี.ค.นี้”พล.ต.อ.วัชรพล ระบุ

ผู้สื่อข่าวถามว่า พล.อ.ประวิตรให้เหตุผลในการขอเลื่อนการชี้แจงรอบที่ 2 อย่างไร ประธาน ป.ป.ช. กล่าวว่า พล.อ.ประวิตรอาจจะมีภารกิจมาก เพราะรับผิดชอบงานหลายด้าน เรื่องเหล่านี้ผ่านเวลามานานพอสมควร บางทีเราเองจำไม่ได้ว่าวันนั้นเราไปงานนั้น แล้วใส่นาฬิกาเรือนนั้นจริงหรือไม่ ดังนั้น เป็นเรื่องที่เข้าใจกันได้ ต้องให้เกิดความชัดเจน โดยปกติไม่ว่าจะคดีอื่นๆ มีการขอขยายเวลาได้

ถามว่า หากเดือน มี.ค.มีการเลื่อนออกไปอีก สังคมจะมองว่าเป็นการพยายามยื้อเวลาหรือไม่ พล.อ.วัชรพล กล่าวว่า เลื่อนหรือไม่เลื่อน อยู่ที่ข้อมูล และการดำเนินงานว่าครบถ้วนพอจะสรุปผลให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.หรือยัง อยู่ที่กระบวนการทำงานของเจ้าหน้าที่ จึงตอบไม่ได้ว่าจะเลื่อนอีกหรือไม่อย่างไร ส่วนกระแสกดดันการทำงานของป.ป.ช.นั้น ป.ป.ช.ไม่กังวลเพราะเป็นหน้าที่ เราตรวจสอบทุกเรื่อง หากเรื่องไหนประชาชนสนใจ เจ้าหน้าที่ต้องเอาใจใส่มากขึ้น การทำงานก็ยิ่งต้องละเอียดรอบคอบมากขึ้นด้วย หากเร่งรัดดำเนินการอาจจะมองได้ว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่สำหรับผู้ที่ถูกกล่าวหาอาจจะมองว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม