​ด้วย กองบังคับการปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดยการอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. ,พ.ต.อ.สรร มั่นเมืองรยา รอง ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก 5 บก.ป., พ.ต.ท.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น รอง ผกก.5 บก.ป. ได้สั่งการให้ชุดจับกุมนำโดย พ.ต.ท.ศิลป์ชัย ถวัลย์ภิยโย  สว.กก.5.บก.ป. ​ได้ร่วมกันจับกุมตัว

นาย นายอภิษิต หรือกุ้ง เผือกแต่งพันธ์ อายุ 35 อยู่บ้านเลขที่ 19 หมู่ 1 ต.เคร็ง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ตามหมายจับศาลจังหวัดทุ่งสงที่ 342/2558 ลงวันที่ 10 พฤศจิกายน 2557 “ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา โดยไตร่ตรองไว้ก่อน มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต พาอาวุธปืนติดตัวไปในเมืองหมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาตให้พาอาวุธปืนติดตัว หรือโดยไม่มีเหตุจำเป็นและเร่งด่วนหรือโดยไม่มีเหตุสมควร” และ หมายจับศาลจังหวัดทุ่งสงที่ 26/2558 ลงวันที่ 30 มกราคม 2558 “เสพยาเสพติดให้โทษประเภท1 (ยาบ้า) โดยผิดกฎหมาย”

จับกุม ได้ที่บ้านเช่าไม่ทราบเลขที่ ม.3 ต.ท่าประจะ  อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2563 เวลาประมาณ 10.20 น.

โดยก่อนเกิดเหตุ นายอภิษิต หรือกุ้ง เผือกแต่งพันธ์ (ผู้ต้องหา)กับพวก มีพฤติการณ์จำหน่ายยาเสพติดในพื้นที่ และได้หวาดระแวงว่านายวรรณชัย หรือฆัง ชุ่มเชื้อ (ผู้เสียหาย) จะเป็นสายลับให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ในวันเกิดเหตุ วันที่ 27 กันยายน 2557 เวลาประมาณ 18.00 น. ขณะที่นายวรรณชัยฯอยู่ที่บ้านเพื่อนที่อำเภอทุ่งสง ฝ่ายนายอภิษิตฯได้โทรศัพท์ให้นายวรรณชัยฯไปพบในริมถนนสายคลองจัง – ควนยาว หมู่ 14 ต.นาบอน อ.นาบอน จ.นครศรีธรรมราช เมื่อนายวรรณชัยฯขับขี่รถจักรยานยนต์ไปยังจุดนัดหมาย นายอภิษิตฯ ได้ตัดฟันกิ่งไม้ขวางถนนเอาไว้ แล้วเดินออกมาจากริมถนน ชักอาวุธปืนพกสั้นไม่ทราบชนิด และขนาด ยิงใส่นายวรรณชัยฯจำนวน 3 นัด กระสุนปืนถูกยิงเข้าบริเวณขา จากนั้นนายวรรณชัยฯได้วิ่งหลบหนีไปข้างป่าริมถนนที่เกิดเหตุ หลังเกิดเหตุ ผู้ต้องหาได้หลบหนีไปทำงานรับจ้างที่จังหวัดภูเก็ต เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้สืบสวนมาอย่างต่อเนื่อง จนทราบว่าผู้ต้องหาได้หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ที่จังหวัดนครศรีฯ

ต่อมาวันที่ (3 มี.ค. 63) เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมสืบสวนทราบว่าผู้ต้องหาหลบหนีไปเช่าบ้านอยู่ในตลาดชะอวด จึงได้ไปตรวจสอบพบผู้ต้องหาอยู่ที่ห้องเช่า หมู่ 3 ต.ท่าประจะ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช จึงได้ทำการจับกุมตัวส่ง พนักงานสอบสวน สภ.นาบอน ภ.จว.นครศรีธรรมราช ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ในชั้นจับกุมนายอภิษิตฯ ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา