เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 4 มีนาคม ที่กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) น.ส.สุชาดา กระโห้ทอง อายุ 27 ปีพร้อมอดีตนักศึกษาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งหนึ่งในภาคกลางตอนบน(เทคโนฯชัยนาท) รุ่นที่ 3 เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ต.พุฒินันท์ นาสุวรรณ สว.(สอบสวน)กก.2 บก.ป.ให้ตรวจสอบและดำเนินคดีฐานฉ้อโกงประชาชน กับวิทยาลัยแห่งนี้ หลังไม่ได้รับวุฒิการศึกษาไปใช้สำหรับสมัครงานได้ตามปกติ

น.ส.สุชาดา กล่าวว่า พวกตนพบโฆษณาผ่านเฟซบุ๊กของวิทยาลัยแห่งนี้ เปิดรับนักศึกษาระดับ ปวส.ในหลักสูตรพิเศษ ใช้เวลาการเรียน 1 ปี มีภาพการสัมมนาเข้าค่ายอบรม เรียนเฉพาะวันอาทิตย์ และเรียนนอกสถานที่ โดยมีศูนย์การเรียนเปิดอยู่หลายแห่ง ซึ่งก่อนหน้านี้มีรุ่นอื่นๆ จบไปแล้ว พวกตนเป็นรุ่นที่ 3 เรียนกันกว่าหลักร้อยคนที่ศูนย์ อบต.บ้านไร่ จ.ราชบุรี มีค่าใช้จ่ายรวมปีละ 50,000 บาท แต่เมื่อจบการศึกษา ทางวิทยาลัยไม่สามารถออกวุฒิการเรียนให้ได้ พอสอบถามไป ทางวิทยาลัยก็แจ้งว่าจะเยียวยาเงินเดือนละ 10,000 บาท เป็นเวลา 1 ปี และจำเป็นต้องปิดกิจการ เพราะประสบปัญหาทางการเงิน ทั้งที่ยังมีนักศึกษารุ่นที่ 4 ยังเรียนอยู่และชำระค่าเรียนไปแล้ว

น.ส.สุชาดา กล่าวต่อมา พวกตนคาดว่าทางวิทยาลัยน่าจะหลอกให้เรียน เพราะออกวุฒิไม่ได้ เนื่องจากเป็นการลอบเปิดศูนย์การเรียนรู้นอกสถานที่ ทั้งที่ประกาศของศูนย์ส่งเสริมการอาชีวศึกษาเอกชน(สอศ.) ระบุว่าอาชีวศึกษาไม่สามารถเปิดสอนนอกสถานที่ได้ และได้ไปยื่นหนังสือสอบถามถึงกระทรวงศึกษาธิการมาแล้ว ทราบว่าหากเป็นการศึกษานอกระบบ ทางกระทรวงจะไม่ออกวุฒิให้ จึงจะดำเนินคดีกับอาจารย์ประจำศูนย์บ้านไร่ กับวิทยาลัยแห่งนี้

เบื้องต้น พ.ต.ต.พุฒินันท์ สอบปากคำผู้ร้องทุกข์พร้อมพิจารณาเอกสารหลักฐานที่ผู้ร้องนำมาประกอบ ก่อนรายงานเสนอผู้บังคับบัญชาสั่งการต่อไป