ด้วยกองบังคับการปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดยการอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป., พ.ต.อ.สรร มั่นเมืองรยา รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.5 บก.ป. , พ.ต.ท.สุพจน์ พุ่มแหยม, พ.ต.ท.อนุชา ศรีสำโรง, พ.ต.ท.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น, พ.ต.ท.ภูวนนท์ สมัครไทย รอง ผกก.๕ บก.ป.
เจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดจับกุม กก.5 บก.ป. นำโดย พ.ต.ท.ศิลป์ชัย ถวัลย์ภิยโย สว.กก.5 บก.ป.
ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายทวิท หรืออุ๋ย มาสขาวอายุ 55 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ 232/2554 ลงวันที่ 1 กันยายน 2554 ในความผิดฐาน “ฆ่าผู้อื่น, พาอาวุธไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยเปิดเผยหรือโดยไม่มีเหตุอันควร”
สถานที่จับกุม บริเวณสถานีรถไฟหัวลำโพง แขวงรองเมือง เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ เมื่อ วันที่ 28 กุมพาพันธ์ 2563 เวลาประมาณ 14.00 นาฬิกา
พฤติการณ์กล่าวคือ ตามวันเวลาเกิดเหตุคดีนี้เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2554 ขณะที่ นายสุทธิชนม์ฯ ผู้เสียชีวิต นั่งดื่มสุราอยู่บริเวณหน้าบ้าน ในซอยบ้านโพธิ์ทอง ถ.บ้านโพธิ์ทอง-ไสไม้ผาก ม.5 ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช จนมีอาการเมาสุรา และส่งเสียงเอะอะโวยวาย นายทวิทฯ ผู้ต้องหาจึงได้เดินเข้าไปหาและโต้เถียงกันกับผู้ตาย และเกิดการชกต่อยกัน แต่ผู้ต้องหาสู้ผู้ตายไม่ได้ จึงใช้มีดโบวี่ที่พกติดตัวมา แทงผู้ตายไป 2-3 ครั้งที่บริเวณลำคอ จนถึงแก่ความตาย และต่อมาได้หลบหนี ไปทำงานก่อสร้างในพื้นที่ จ.ตรัง
ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ป. ได้สืบสวนจนทราบว่า ผู้ต้องหารายนี้ได้เดินทางมาเยี่ยมญาติในพื้นที่ จ.นนทบุรี โดยเดินทางโดยสารรถไฟมาจากจังหวัดตรัง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงไปตรวจสอบที่สถานีรถไฟหัวลำโพง จนกระทั่งพบผู้ต้องหาโดยสารรถไฟขบวนที่ 84 ตรัง-กรุงเทพฯ จึงได้เข้าแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจและแสดงหมายจับให้ผู้ต้องหาอ่านดูจนเป็นที่พอใจแล้ว จึงได้ควบคุมตัวนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองนครศรีธรรมราช จ.นครศรีธรรมราช เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยรับว่าตามวันเวลาที่เกิดเหตุขณะที่ผู้ต้องหาอาศัยอยู่ที่บ้านพัก ผู้ต้องหาได้มีปากเสียงกับนายสุทธิชนม์ฯผู้ตายซึ่งอยู่บ้านใกล้เคียงกัน ต่อมามีการชกต่อยกัน ผู้ต้องหาสู้แรงผู้ตายไม่ได้ จึงใช้มีดพกที่พกติดตัวมาแทงที่บริเวณลำคอผู้ตายจนถึงแก่ความตาย และหลบหนีไป