จากกรณีคนร้ายเป็นชายรูปร่างผอม ใส่หมวกกันน็อกเต็มใบสีดำ สวมเสื้อแจ๊กเกตสีดำบุกใช้อาวุธปืนยิงว่าที่ร.ต.ศักดิ์ชาย มีสมบูรณ์ หรือ ทนายไฝ อายุ 55 ปี ทนายความชื่อดังของเมืองสมุทรสาคร จนเสียชีวิต ภายสำนักงานทนายความ เลขที่ 335/46 หมู่ที่ 1 ต.หลักสาม อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ก่อนจะรีบขี่รถจักรยานยนต์ที่จอดไว้หน้าสำนักงานหลบหนีไป เหตุเกิดเมื่อวันที่ 10 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยชนวนเหตุเบื้องต้นตำรวจพุ่งไปที่ความขัดแย้งส่วนตัวเกี่ยวกับการช่วยเหลือทางคดีตามที่ได้เคยมีการนำเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 28 ก.พ. ที่ กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) นายอำนาจ หรือแฮค สงคราม อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33 ม.2 ต.ยกกระบัตร อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรสาคร ที่ 70/2563 ลงวันที่ 17 ก.พ.2563 ข้อหา“ความผิดต่อชีวิต พรบ.อาวุธปืน ” และ หมายจับของศาลจังหวัดสมุทรสาครที่ จ.40/2563 ลงวันที่ 22 ก.พ.2563 ข้อหา “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน,มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร” เดินทาง เข้ามอบตัวกับ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. พ.ต.อ.วีระ วิจิตรหงษ์ รอง ผบก.ภ.จว.สมุทรสาคร พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.5 บก.ป.พ.ต.อ.ดลชัย ปิ่นปัก ผกก.สภ.บ้านแพ้ว หลังตกเป็นผู้ต้องหาในคดีดังกล่าว

พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวว่า ภายหลังเกิดเหตุคดีดังกล่าวขึ้นมาทางตำรวจกองปราบ ได้ร่วมกับทางชุดสืบสวน บช.ภ.7 ชุดสืบสวน ภ.จ.สมุทรสาคร และ สภ.บ้านแพ้ว เร่งสืบหาเบาะแสคนร้ายจนสามารถทราบตัวผู้ต้องหาที่ก่อเหตุได้แล้วว่ามี 2 ราย คือนายอำนาจ ผู้ต้องหารายนี้ซึ่งเป็นผู้ใช้อาวุธปืนยิงผู้ตาย และนายพงษ์อนันต์ หรือเบิร์ด จันแพง อายุ 38 ปี ซึ่งทำหน้าที่ให้การช่วยเหลือพานายอำนาจหลบหนีหลังก่อเหตุ จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับ พร้อมกับกระจายกำลังสืบสวนติดตามกดดัน กระทั่งต่อมา นายพงษ์อนันต์ ทนแรงกดดันจากทางเจ้าหน้าที่ไม่ไหวชิงเข้ามอบตัวก่อนที่ สภ.บ้านแพ้ว เมื่อช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ก่อนที่ในวันนี้ทางนายอำนาจ ผู้ต้องหารายนี้ จะติดต่อขอเข้ามอบตัวกับทางกองปราบอีกราย

ขณะที่ด้าน พ.ต.อ.วีระ กล่าวว่า สำหรับมูลเหตุการณ์ก่อคดีในครั้งนี้ สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้เมื่อปี 2557 นายอำนาจ ผู้ต้องหารายนี้ได้ตกเป็นจำเลยในคดีใช้อาวุธปืนยิงนายประทีป ศรีสวัสดิ์ คู่อริเสียชีวิตภายในงานบวชที่ จ.สมุทรสาคร ก่อนที่ต่อมาจะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจบ้านแพ้วติดตามจับกุมตัวได้ ก่อนจะมีการนัดเจรจาไกล่เกลี่ยให้นายอำนาจชดใช้สินไหมทดแทนแก่ฝ่ายผู้เสียชีวิตเป็นเงินจำนวน 1.5 ล้านบาท โดยมีว่าที่ร้อยตรีศักดิ์ชาย ผู้ตายซึ่งเป็นทนายความฝ่ายผู้เสียหายเป็นผู้ประสานงานไกล่เกลี่ยให้ทั้งสองฝ่าย แต่นายอำนาจ กลับเข้าใจผิดคิดว่าเรื่องจะจบลงในชั้นของตำรวจและไม่ถูกดำเนินคดีจึงยอมจ่ายเงินให้กับครอบครัวของผู้เสียหาย ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการจ่ายเงินชดเชยดังกล่าวเป็นเพียงแค่เงินเยียวยาให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตเพียงเท่านั้นไม่เกี่ยวข้องกับการลบล้างความผิดทางคดี กระทั่งต่อมานายอำนาจได้ทราบว่าคดีดังกล่าวมีการส่งฟ้องคดีต่อศาลจังหวัดสมุทรสาคร และมีการออกหมายจับในคดีดังกล่าว จึงไม่พอใจและเข้าใจว่าถูกว่าที่ร้อยตรีศักดิ์ชาย ซึ่งเป็นทนายฝั่งคู่กรณีหลอกลวงจึงได้มาก่อเหตุดังกล่าว

ทั้งนี้จากการสอบสวนนายอำนาจ เจ้าตัวยังคงให้การปฏิเสธ และขอให้รายละเอียดในชั้นศาลเพียงเท่านั้น เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านแพ้ว ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป