วันที่ 22 กพ.2563กองบังคับการปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดยการอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ต.จิรภพ  ภูริเดช   ผบก.ป.  พ.ต.อ.วิระชาญ  ขุนไชยแก้ว   ผกก.๖ บก.ป  สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6.บก.ป  นำโดย   พ.ต.ต.พัฒษพงศ์ เสนีแสนเสนา สว.กก.6.บก.ป. พร้อมพวก

ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายศราวุฒิหรือเก้า เป็ดสุวรรณ์อายุ32 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ 336/2553ลงวันที่ 7 มิถุนายน 2553โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และมีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพาอาวุธปืนเข้าไปในเมืองหมู่บ้าน หรือทางสาธารณโดยไม่มีเหตุอันควร”

โดยเมื่อวันที่ 19 เม.ย. 2553เวลาช่วงบ่ายวันนั้น นายศราวุฒิหรือเก้า ฯ พร้อมกลุ่มเพื่อนของตนได้ชักชวนกันไปเที่ยวกันที่น้ำตกหัวคลอง ต.ดอนสัก อ.ดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อไปถึงต่างก็พากันนั่งพักผ่อนกินดื่มสุรา จนเริ่มมีอาการมึนเมา ก็ได้มีกลุ่มวัยรุ่นอีกกลุ่มหนึ่ง เข้ามาในสถานที่เดียวกัน ซึ่งนายศราวุฒิหรือเก้า ฯ และกลุ่มเพื่อนไม่เคยรู้จักมาก่อน แต่ทราบแค่เบื้องต้นว่าเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่มีอิทธิพลในพื้นที่ และก็ได้มานั่งกินดื่มสุราในบริเวณใกล้เคียงกัน หลังจากนั้นจึงเกิดมีการกระทบกระทั่งและมีปากเสียงกันอย่างรุนแรง และต่างฝ่ายต่างมีอาการมึนเมา กลุ่มของนายศราวุฒิหรือเก้า ฯ จึงชักอาวุธปืนที่ติดตัวมายิงเข้าใส่กลุ่มวัยรุ่นอีกฝ่าย ในขณะนั้นเกิดการชุลมุน กระสุนปืนไปถูกคู่กรณีได้รับบาดเจ็บ และยังพลาดไปถูกนางสาว เอ (นามสมมุติ) ผู้ที่มาท่องเที่ยวในพื้นที่ดังกล่าว จนได้รับบาดเจ็บ หลังจากร่วมกันก่อเหตุแล้ว นายศราวุฒิหรือเก้า ฯพร้อมพวกที่ก่อเหตุจึงได้หลบหนีออกนอกพื้นที่ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา จนเวลาล่วงเลยมา 10 ปี

จนกระทั่งวันที่ 21 ก.พ.2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้สืบทราบว่า นายศราวุฒิหรือเก้า ได้มาทำงานอยู่ที่อู่รถยนต์แห่งหนึ่ง หมู่ 2 ถนนเลียบคลองชลประทาน ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ไปพบนายศราวุฒิหรือเก้าฯ เดินขนของอยู่บริเวณหน้าอู่ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเข้าจับกุมและนำตัวส่ง พงส .สภ.ดอนสัก เพื่อดำเนินคดีต่อไป

จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การปฎิเสธ