ที่ทำเนียบรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. เปิดเผยถึงกรณี เสียงวิจารณ์ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) อาจมีการคว่ำ พ.ร.ป. สองฉบับที่ใช้สำหรับจัดการเลือกตั้ง ว่า ตนอยากเน้นย้ำให้ทราบเพื่อจะได้เลิกขัดแย้งและสร้างความวุ่นวาย ซึ่งกฎหมายลูก 2 ฉบับ ตนและรัฐบาลได้ให้แนวทางแล้วว่าให้แก้ไขตามกมธ.ของแต่ละฝ่ายที่ได้พิจารณา ตนจะไม่ก้าวล่วง สิ่งที่ตนอยากฝากไว้คือจะไม่มีการล้มกฎหมายลูกโดยเด็ดขาด เป็นเรื่องการพิจารณาหาความร่วมมือกัน จึงต้องตกลงกันให้ได้ ใครจะเรียกร้องอะไรน่าจะยุติได้แล้ว หากกลัวจะล้มกฎหมาย ตนยืนยันแล้วว่าไม่ให้ล้ม ถ้าไม่มีเหตุผลโดยสมควร มันล้มไม่ได้อยู่แล้ว

พลเอก ประยุทธ์ กล่าวว่า วันก่อนตนจำได้ว่ามีโพลอะไรออกมาสักอย่าง ที่ถามประชาชนถึงความเข้าใจรัฐธรรมนูญพบว่ามีคนไม่รู้เรื่องรัฐธรรมนูญ 30 กว่าเปอร์เซ็นต์ มันน่ากลัวหรือไม่ ตนว่าน่ากลัวนะ แล้วอะไรอย่างอื่นที่เขายังไม่รู้อีก แล้วเราจะถูกชี้นำโดยคนไม่กี่คนนี่หรือ สื่อต้องช่วยตนในการทำความเข้าใจรัฐธรรมนูญว่าอย่างไร พ.ร.บ.เลือกตั้งมุ่งหมายอะไร ซึ่งหลายคนเขาถือว่าไกลตัว แต่ถึงเวลาก็ไปเลือกตั้ง แล้วมันเกิดอะไรขึ้น สื่อก็ต้องช่วยทำความเข้าใจ เพราะเป็นความสำคัญของประเทศชาติ ว่าจะเดินหน้าต่อไปกันอย่างไรด้วยคนทั้งประเทศ

“หลายคนอาจอยากไปเลือกตั้ง หลายคนก็บอกไม่ออกไปดีกว่า ให้คสช.อยู่ต่อ มันไม่ได้ทั้งนั้น มันต้องออกไปเลือกตั้ง โดยเลือกตั้งให้ครบทุกคน จะเลือกใครก็ว่าไป และในนั้นเขาให้กาอีกอันคือไม่เลือกใครก็ได้ ต้องดูว่ากฎหมายเขียนอย่างไร ถ้าไม่เลือกใครเลยมากกว่าที่เลือก มันจะเป็นอย่างไร จะเกิดอะไรขึ้น ต้องดูข้อกฎหมาย รัฐธรรมนูญ พอเลือกตั้งต้องไปดูกัน ไม่งั้นจะมาตั้งกฎหมายลูก พูดกันอยู่แค่นี้ ไม่มีสาระอะไรเลย บ้านเมืองสับสนอลหม่านกันหมด ฝากให้ทุกคนดูด้วย” พลเอก ประยุทธ์ กล่าว

พลเอก ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า เรื่องการชุมนุมก็ว่ามา ถ้ามันผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย ก็ไม่อยากให้พี่น้องประชาชนผู้บริสุทธิ์ไม่รู้ข้อเท็จจริงไปร่วมมือกับเขา แล้ววันหน้าจะลุกลามหรือเปล่า ตนก็ไม่รู้ ตนทำนายไม่ได้ แต่เราทำไมไม่ป้องกันไว้ก่อน มาตรา 44 ห้ามชุมนุมอะไรนั้น ตนไม่ต้องการให้มีเรื่อง มันต้องป้องกันไว้ก่อน เป็นกฎหมายเชิงป้องกัน ตนไม่เคยใช้อำนาจมาตรา 44 หรือ คสช.ไปลงโทษ ถ้าจะลงโทษก็จับติดคุก 2 ปี ได้ทั้งหมด ก็ให้ไปเข้ากระบวนการยุติธรรมทั้งหมด และวุ่นวายไปหมด เราก็ต้องไปหาวิธีการที่เหมาะสมว่าจะทำอย่างไร

“นักศึกษา นิสิต ผมคิดว่าสงสารพ่อแม่บ้าง ต้องไปดูพวกนี้เรียนมากี่ปีแล้ว จะจบเมื่อไร ไม่งั้นก็ไม่จบ เรียนจบมาก็เป็นแบบนี้ อย่าไปคิดว่าเราจะต้องไปเปลี่ยนแปลงบ้านเมือง อย่าลืมว่าการเปลี่ยนแปลงโดยทำให้บ้านเมืองเสียหาย ประชาชนเดือดร้อนบาดเจ็บล้มตาย มันไม่ใช่เรื่องในวันนี้ ต่างประเทศเขาทำมา 200 กว่าปี ที่ตายเจ็บกันขนาดนั้น ของเราเพิ่งจะเริ่มไม่กี่ปีนี้ โดยเป็นความขัดแย้งระหว่างประชาชนด้วยกัน อย่าให้มันเกิดอีกเลย วันนี้พูดเหนื่อยเลย สื่อจดอะไรได้บ้างก็ไม่รู้ การแก้ไขปัญหาทุกอย่างไม่ใช่ง่าย แต่เราก็จะทำเพราะเราใจเพชร” พลเอก ประยุทธ์ กล่าว