เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการให้ พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.5 บก.ป. พ.ต.ต.เกริก เสนาะสำเนียง สว.กก.5 บก.ป. นำกำลังจับกุม ผู้ต้องหาชื่อ นายนิวัฒน์ หรือเปา ไชยภา อายุ 27 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดพัทยา ที่ 8/2563 ลง 9 ม.ค.2563 ข้อหา “ร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่น โดยมีอาวุธ,หน่วงเหนี่ยวกักขัง, ร่วมกันทำร้ายร่างกาย เพื่อให้ได้มาซึ่งค่าไถ่, ร่วมกันเอาตัวบุคคลอายุกว่าสิบห้าปีไป โดยใช้กลอุบายหลอกลวง ขู่เข็ญ ใช้กำลังประทุษร้าย ใช้อำนาจครอบงำผิดคลองธรรม หรือใช้วิธีข่มขืนใจด้วยประการอื่นใด” จับได้ที่ หน้าห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ถ.พัทยาสายสอง ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มี นางสายฝน ทุมระวง อายุ 28 ปี สัญชาติลาว ผู้เสียหายเข้าร้องเรียนตามหน่วยงานต่างๆ ว่าถูกนายสมเกียรติ ชินตระกูล เจ้าของร้าน รัชดา 90 หมูกระทะ ตั้งอยู่ปากซอย 7 อรุโณทัย ย่านพัทยากลาง ม.9 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นนายจ้าง และ นายนิวัฒน์ พนักงานของร้านอีกคนหนึ่ง กักขังหน่วงเหนี่ยวด้วยการจับตัวไปขังไว้ในห้องชั้น 4 ของร้าน ก่อนจะรุมทำร้ายร่างกาย เพราะเข้าใจผิดคิดว่านางสายฝน มีส่วนรู้เห็นกับลูกจ้างคนไทยอีก 1 คน ขโมยเงินสดจำนวน 1 แสนบาทของร้านไป ผู้เสียหายทนไม่ไหวจึงแอบโทรศัพท์ไปขอความช่วยเหลือจากทางญาติ กระทั่งมีการเข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองพัทยา จนมีการออกหมายจับ ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่านายนิวัฒน์ พนักงานของร้าน หนึ่งในผู้ร่วมก่อเหตุนั้นยังคงหลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่เมืองพัทยา จึงนำกำลังไปจับกุมตัวได้ดังกล่าว

สอบสวนนายนิวัฒน์ ให้การภาคเสธ โดยอ้างว่า ที่ทำไปเพราะว่าถูกเจ้าของร้านบังคับให้ทำ อีกทั้งเพิ่งออกจากคุกมาและไม่มีงานทำ จึงต้องยอมทำตามที่นายจ้างสั่ง เบื้องต้นจึงแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป