วันนี้ ( 19 ม.ค.) ที่กองบังคับการปราบปราม พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป.สั่งการ พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ต.ปรัชญ์ แม้นเดช สว.กก.1 บก.ป. นำกำลังจับกุม นายบรรเทิง ศรีปูน หรือ พระบรรเทิง ชยธมโม อายุ 47 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดมหาสารคาม ที่ จ.65/2560 ลงวันที่ 7 เมษายน 2560 ข้อหา “ฉ้อโกงประชาชน” ได้กลางซอยลาดกระบัง 38/4 แขวงและลาดกระบัง กทม.

ทั้งนี้ ขณะที่ นายบรรเทิง ผู้ต้องหา ได้บวชเป็นพระจำพรรษาอยู่ที่สำนักสงฆ์โป่งฮัง ต.เหล่า อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม ได้ขอยืมเงินจากญาติโยมที่ศรัทธา โดยอ้างว่านำไปทำธุรกิจซื้อขายที่ดินกับสีกานางหนึ่ง หากขายสำเร็จจะได้รับผลตอบแทนจำนวนมาก แล้วจะนำเงินที่ยืมมาคืนให้พร้อมกำไร ต่อมามีญาติโยมหลายรายหลงเชื่อเนื่องจากเห็นว่าผู้ต้องหาบวชเรียนมานานถึง 25 พรรษา ก็ยอมให้เงินผู้ต้องหายืมเป็นจำนวนมาก รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 400,000 บาท แต่ปรากฎว่าธุรกิจไม่ประสบความสำเร็จ ผู้ต้องหาไม่สามารถนำเงินมาคืนได้ จึงลาสิกขาและหลบหนีออกนอกพื้นที่

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ป. สืบสวนทราบว่า ผู้ต้องหาได้หลบหนีมาทำงานรับจ้างอยู่ในพื้นที่ลาดกระบัง จึงนำกำลังจับกุมมาสอบสวน โดยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา เบื้องต้นแจ้งข้อหาตามหมายจับก่อนนำตัวส่ง สภ.เหล่า ดำเนินคดีต่อไป