ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงประเด็นการจัดการเลือกตั้งว่า ทุกอย่างมีวันเวลาล็อคอยู่ ตนไม่อยากจะระบุว่าเป็นวันอะไรความชัดเจนทั้งหมดจะเกิดขึ้นในเดือนมิ.ย.นี้ เมื่อ พ.ร.ป. ที่เกี่ยวกับเลือกตั้ง ประกาศใช้หมดแล้ว จากนั้นตามคำสั่งคสช.ที่ 53/2560 กำหนดให้ คสช. ครม. เชิญประธารคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ประธานสนช. คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รวมถึงพรรคการเมือง มาถามความพร้อมในการจัดเลือกตั้ง ทุกอย่างต้องปรากฏชัดในวันนั้น และลักษณะนี้เคยทำมาแล้วสมัยที่นายอานันท์ ปันยารชุน เป็นนายกฯ

นายวิษณุ ชี้แจงต่อไปว่า การเชิญทุกฝ่ายมาหารือเกี่ยวกับการเลือกตั้งในเดือน มิ.ย.นี้ ไม่ได้ส่งผลให้การเลือกตั้งต้องล่าช้าออกไป และการเลือกตั้งไม่ขึ้นอยู่กับที่ประชุมนี้ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะถ้าไม่มีที่ประชุมนี้ กกต.จะเป็นผู้ชี้ขาดเรื่องการเลือกตั้ง ถ้า กกต.เห็นว่าจะจัดเลือกตั้งภายใน 15 วัน จากกรอบ 150 วันจะทำอย่างไร ดังนั้น การประชุมนี้เพื่อให้ทุกฝ่ายมาตกลงร่วมกัน ยืนยันว่าจะไม่ทำให้การเลือกตั้งต้องล่าช้าออกไปอีก แต่ทำเพื่อความโปร่งใส่ ซึ่งที่ประชุมสามารถตกลงให้การเลือกตั้งเกิดขึ้นเร็วได้ แต่ขึ้นอยู่กับความพร้อมของพรรค อย่าคิดว่าพรรคจะพร้อมได้ง่ายๆ เพราะต้องทำไพรมารี่โหวตด้วย

เมื่อถามว่าหากกฎหมายลูกถูกคว่ำในการพิจารณาของ สนช. หน่วยงานใดจะเป็นผู้ร่างกฎหมายลูกฉบับใหม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใครก็ได้ เพราะไม่มีการเขียนล็อคเอาไว้ ให้เป็นหน้าที่ของใคร ตั้งขึ้นมาใหม่ก็ได้ หรือให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ชุดเดิมทำหน้าที่ก็ได้ ถ้าจะให้ง่ายก็ให้ กรธ. ทำหน้าที่ เพราะเขาบอกว่า ทำ 2 วันก็เสร็จ