เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.62 : พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม.​ และพล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม.พร้อมคณะได้เดินทางไปตรวจราชการในพื้นที่ ตม.จ.ระยอง,ตม.จ.จันทบุรี และ ตม.จ.ตราด โดยการเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ ของ กองบินตำรวจ​ (บ.ตร.)​ ระหว่างวันที่ 4-5 ธ.ค.62 ต่อมา เมื่อเวลา 19.00 น. ของวันที่ 4 ธ.ค.62 ได้รับแจ้ง จนท.ตม.จ.ตราด ส่วนย่อย เกาะช้าง และ ตร.ท่องเที่ยว ส.ทท 6 กก.2 บก.ทท.1 แจ้งว่า มีนักท่องเที่ยวรัสเซียคือ MR.PETER พร้อมเพื่อนรวม 4 คน พายเรือคายัค 2 ลำออกไปจากเกาะช้าง มุ่งหน้า ไปเกาะคุ้ม  เวลาประมาณ 15.00 น.และกลับเข้าฝั่งไม่ได้จึงได้ส่งข้อความขอความช่วยเหลือให้เพื่อนที่อยู่รัสเซียและได้ส่งพิกัดให้​ โดยได้ประสานหน่วยงานข้างเคียง เพื่อดำเนินการตรวจค้นช่วยเหลือนักท่องเที่ยว แต่ด้วยสภาพอากาศลมแรง จึงไม่สามารถนำเรือออกได้ จึงได้ประชาสัมพันธ์ทางเรือประมงชาวบ้านในพื้นที่ช่วยกัน​ ดำเนินการช่วยเหลือค้นหา

จึงได้นำเรียน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ทราบเรื่องดังกล่าว และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ฯ ได้สั่งการให้ พล.ต.ท.สมพงษ์ฯ ให้เข้าช่วยเหลือทันที พร้อมนำสรรพกำลังในการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวโดยมีการบูรณาการประสานกำลัง หัวหน้าศูนย์รักษาความปลอดภัยทางทะเลกองทัพเรือเกาะช้าง โดยมี น.ท.คงกฤช หอมตลบ พร้อมด้วย หน.อุทยานแห่งชาติ หมู่ เกาะช้าง นายโกสิทธิ์ นิงรัตน์,ตม.จ.ตราด,ส.ทท6 กก.2 บก.ทท.1,สน.รน. 6 กก.5 บก.รน.,ภ.จ.ตราด และ หน่วยแพทย์ ประจำ อ.เกาะช้าง​ ออกตรวจค้นหาเพื่อช่วยนักท่องเที่ยวที่เหลือ ต่อมาเวลา 14.00 น. ขณะที่ พล.ต.ท.สมพงษ์ฯ ได้นำเฮลิคอปเตอร์ บ.ตร.ช่วยตรวจค้นได้รับแจ้งจากวิทยุอุทยานแห่งชาติ อ.เกาะช้าง ว่ามีเรือชาวบ้านได้พบกับนักท่องเที่ยวที่เหลือ และได้ดำเนินการช่วยเหลือ

ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวทั้งสอง อยู่ใน สภาพอิดโรย พล.ต.ท.สมพงษ์​ฯ​ จึงได้เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์นำเสบียงไปส่งเพื่อช่วยเหลือนักท่องเที่ยวได้ทันท่วงเวลา สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก​ โดยรายชื่อ ของนักท่องเที่ยว ชาวรัสเซีย มีดังนี้คือ นายปีเตอร์  (Peter) อายุ 44 ปี,นายอเล็กซานเดอร์  ( Alexsandr) อายุ 34 ปี,นายซีเมน (semen) อายุ 33 ปี และนางสาวนาตาเลีย (natalia) อายุ 32 ปี

โดยล่าสุด เวลาประมาณ 15.30 น. นักท่องเที่ยว ทั้ง 4 คน ได้ถูกนำตัวไปส่งท่าเรือบางเบ้า อ.เกาะช้าง เป็นที่เรียบร้อย โดยมี จนท.ตม.จ.ตราด พร้อม ตร.ท่องเที่ยว และ หน่วยแพทย์ อ.เกาะช้าง เข้าตรวจ อาการ พร้อมทั้งให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น โดยนำอาหาร​ และน้ำดื่ม ไปมอบให้ กับ นักท่องเที่ยว และอำนวยความสะดวกในการติดต่อประสานงานต่อไป

อนึ่ง สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า หากประชาชนท่านใดพบเหตุที่เกิดกับนักท่องเที่ยว สามารถแจ้งมายังสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร  10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178  หรือที่ www.immigration.go.th