วันที่​ 15 พ.ย.62​ เวลา​ 10.30 น.ณ ห้องประชุมมหาเมฆ ชั้น 4 อาคาร 1 สตม.(สวนพลู) สาธร​ กทม.: พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ณัฐวัฒน์ การดี ผบก.ตม.4,พ.ต.อ.พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ,พ.ต.อ.นิธิศ ปิติธีรโชติ,พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา,พ.ต.อ.ชัยยศ วรักษ์จุนเกียรติ รอง ผบก.ตม.4,พ.ต.อ.เศรษฐภัทร ณ สงขลา ผกก.สส.บก.ตม.4
และ พ.ต.อ.ณัฐวุฒิ แสงเดือน ผกก.ตม.จ.เลย ร่วมแถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหา​ อดีตลัทธิฝาหลุนกง Overstay นานกว่า 5 ปี

โดยเมื่อวันที่ 4 พ.ย.2562 เวลาประมาณ 14.30 น. ตมจ.เลย ได้จับกุมตัว นายเหลิง (MR.LENG) อายุ 64 ปี สัญชาติจีน ในข้อหา “เป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” ดำเนินคดีตามกฎหมาย ก่อนเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้สืบสวนหาข่าวเกี่ยวกับคนต่างด้าวที่กระทำความผิดกฎหมายในราชอาณาจักร

ต่อมาได้รับแจ้งเบาะแสจากการแจ้งที่พักของคนต่างด้าวตาม ม.38 แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 จากเจ้าของห้องเช่าว่ามีคนต่างด้าวมาเช่าพักอาศัยอยู่บ้านเช่าไม่มีเลขที่ อ.เชียงคาน จ.เลย มีพฤติกรรม​น่าสงสัยเนื่องจากพักอาศัยอยู่เป็นเวลานานและไม่ได้ทำงานหรือประกอบอาชีพใด จึงได้มาตรวจสอบพบผู้ต้องหาอยู่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวจริง

จากการตรวจสอบหนังสือเดินทางประเทศจีน พบข้อมูลเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรผ่านทางด่าน ตม.ทอ.สุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 20 ก.พ.57 ได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรประเภทคนอยู่ชั่วคราว เพื่อการท่องเที่ยว (TR) 60 วัน ได้ถึงวันที่ 20 เม.ย.57 หลังจากที่อยู่ครบกำหนดอนุญาตแล้ว ผู้ต้องหาไม่ยอมเดินทางออกนอกราชอาณาจักร และได้หลบซ่อนตัวอยู่เกินกำหนดอนุญาต (Overstay) เป็นเวลาถึง 2,024 วัน

จากข้อมูลเบื้องต้นทราบว่าเหตุที่ผู้ต้องหาไม่ยอมเดินทางกลับประเทศของตน เนื่องจากผู้ต้องหารายนี้เป็นอดีตลัทธิฝ่าหลุนกง ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีแนวความคิดต่อต้านรัฐบาลจีนจึงได้ทำการขอลี้ภัยกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) แต่อย่างไรก็ตามการขอรับสิทธิในการขอลี้ภัยดังกล่าว ไม่ถือว่าเป็นการได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรแต่อย่างใด

สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองขอเรียนให้ทราบว่า เรามีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขันและจับกุมปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง