ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) ด้านความมั่นคง และกิจการพิเศษ กล่าวถึงกรณีปรากฏภาพ นายทักษิณ ชินวัตร และนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เมืองปักกิ่ง ประเทศจีน ว่า เรื่องนี้ได้ทำหนังสือถามไปยังกระทรวงต่างประเทศให้ตรวจสอบกรณีดังกล่าวว่าสองอดีตนายกฯเดินทางมาจากไหน ไปที่ไหนต่อ เมื่อไหร่ สายการบินอะไร ใช้หนังสือเดินทางประเทศอะไร ยังไม่รับรายงานกลับมา ต้องใช้เวลาสักระยะ ส่วนตำรวจจะประสานไปทางประเทศจีนหรือประเทศฮ่องกงหรือไม่นั้น เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศ ตำรวจมีหน้าที่สืบสวนจับกุมภายในราชอาณาจักร ถึงแม้ศาลจะออกหมายจับให้อำนาจสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่ก็มีขอบเขตภายในประเทศเท่านั้น หน่วยที่ต้องการตัวคือศาล เพราะเป็นหน่วยที่ออกหมาย ตำรวจมีหน้าที่จับกลุ่มที่ศาลประสานความร่วมมือมา

รองผบ.ตร. กล่าวว่า สำหรับประเทศฮ่องกง หรือประเทศอื่นๆที่มีกระแสข่าวปรากฏตัวนางสาวยิ่งลักษณ์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประสานผ่านตำรวจสากลหรืออินเตอร์โพล ถ้าจะประสานกับสถานทูตประเทศต่างๆส่งให้กระทรวงการต่างประเทศของไทยเป็นคนดำเนินการ ตำรวจไม่ได้มีอำนาจในส่วนนี้ ขณะนี้ตำรวจยังไม่มีข้อมูลว่าอดีตนายกรัฐมนตรีอยู่ที่ฮ่องกงตามที่เป็นกระแสข่าว แต่ยืนยันมีการประสานกับอินเตอร์โพลเป็นระยะ ขณะนี้ยังไม่สามารถยืนยันที่อยู่ที่เป็นหลักแหล่งของอดีตนายกรัฐมนตรีได้

สำหรับกรณีที่มีรายงานว่าอดีตนายกรัฐมนตรี จะให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่ฮ่องกง รองผบ.ตร. กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่ทราบ ย้ำว่าตำรวจมีอำนาจภายในประเทศเท่านั้น