วันพุธ​ที่​ 6 พฤศจิกายน 2562 เวลา ​09.30 น. ภายใต้นโยบาย พลตำรวจเอก​อัศวิน​ ขวัญเมือง​ ผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร และนโยบาย​ นายสกลธีฯ รองผู้ว่ากทม. โดยสั่งการให้ นายศุภกิจ​ บุญ​ขันธ์​ รักษาการ ผอ.สำนักเทศกิจ สั่งการให้ จนท.เทศกิจ ทั้ง 50 เขต ให้กวดขันวินัยคุมเข้มโดยเน้นในการปฎิบัติงานตาม พรบ.การรักษาความสะอาด เเละ ความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง (พรบ.ปี 2535)​ ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความเรียบร้อยเเละความเป็นระเบียบของบ้านเมือง​
โดยภายใต้นโยบาย​กาสั่งการของกรุงเทพมหานคร​ โดย นายสุริยชัย รวิวรรณ ผู้อำนวยการเขตพระนคร ได้มอบหมาย​ให้ ว่าที่ร้อยตรี​ ฤทธิพันธ์​ นันทศุภกร​ ผู้​ช่วยผู้อำนวยการ​เขตพระนคร สั่งการให้ นายเจษฎา ประภาสะวัต หัวหน้าฝ่ายเทศกิจ และ นายคณิต ชุมช่วย หัวหน้างานตรวจและบังคับการฝ่ายเทศกิจ จัด จนท.เทศกิจ เขตพระนคร​ ชุด 254 แบ่งชุด​กำลังกัน จนท.เทศกิจ​ คอยออกตรวจตราความเรียบร้อย​และกวดขัน​ผู้ค้าฝ่าฝืน บริเวณ​โดยรอบ​พระบรมมหาราชวัง​ และ โดยรอบ​ท้องสนามหลวง เขตพระนคร​ กรุงเทพฯ
เบื้องต้นเมื่อช่วงเช้า เวลา 09.30 น. ในขณะที่​ จนท.เทศกิจ​ เขตพระนคร​ ชุด 254 ออกปฏิบัติ​หน้าที่​ตรวจความเรียบร้อย​ และกวดขันผู้ค้าฝ่าฝืน บริเวณข้างวัดมหาธาตุ อยู่นั้น ได้มี (ชายไทย)​ สูงอายุ 2 คน ซึ่งที่ผ่านมาบุคคล 2 คนนี้ได้มีการนำสินค้า​พระเครื่อง (พระปลอม)​ แอบนำพระเครื่อง​มาวางขายบริเวณ​บนทางเท้า อยู่เป็นประจำโดยที่ผ่านมาจะมีการจับมาดำเนินคดี​เสียค่าปรับอยู่​บ่อยครั้ง จนกระทั่งเมื่อ จนท.เทศกิจ​ ชุด​ 254 ได้ไปว่ากล่าวตักเตือนแต่​ (ชายไทย)​ สูงอายุทั้ง 2 คนได้มาพูดจาด่า จนท.เทศกิจ อย่างไม่เกรงกรัวต่อกฎหมาย (ดังภาพคลิป VDO)​ ข้างต้น และยังได้เอามือตบ จนท.เทศกิจ ในขณะที่​ปฎิบัติหน้าที่​อีก ซึ่งกรณีดังกล่าวจึงอยากฝากให้ประชนเข้าใจและมอง จนท.เทศกิจ ในมุมกลับกันว่า จนท.เทศกิจ ในขณะปฏิบัติงานต้องเจอกับอะไรบ้าง

สุรเชษฐ​ ศิลา​นนท์​ รายงาน​