วันที่ 8 พย.2562  กองบังคับการปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดยการอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. ,พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์ รอง ผบก.ป.สั่งการให้ ว่าที่ พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก 5 บก.ป., พ.ต.ท.สิทธิเกียรติ ศรีจันทร์ รองผกก.๕ บก.ป. ปฏิบัติการโดย พ.ต.ท.นิธิ ตรีสุวรรณ สว.กก.๕ บก.ป., ร.ต.อ.วชิรเชษฐ์ อัครธีระพงศฺ รอง สว.กก.5 บก.ป., ด.ต.สมบัติ สองธานี, ส.ต.ท.ณัฐดนัย ภาลา และ ส.ต.ท.ภาคภูมิ อินทร์พรหม ผบ.หมู่ กก.5 บก.ป. ได้ร่วมกันจับกุมตัว

นายสังวาลย์  เสพิลา  อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 17   หมู่ 8 ตำบลปอแดง อำเภอชนบท จังหวัดขอนแก่น ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดนครปฐมที่ 385/2562 ลง 4 พฤศจิกายน 2562 ซึ่งต้องหาว่า “ทำร้ายร่างกายจนเป็นเหตุให้ผู้ถูกทำร้ายได้รับอันตรายสาหัส”

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2562 เวลาประมาณ 18.00 น. นายบุญโฮม ชอบประดิษฐ อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 121 ม.3 ต.หนองกุง อ.โนนคุณ จว.ศรีสะเกษ (ผู้บาดเจ็บ) และ นายสังวาลย์ฯ (ผู้ต้องหา) ซึ่งเป็นเพื่อนกัน กำลังนั่งดื่มสุรากันอยู่ เมื่อเมาได้ที่แล้ว ทั้งสองคนได้ชวนกันเล่นการพนันไฮโล    โดยนายสังวาลย์ฯ เป็นเจ้ามือ เมื่อเล่นไปได้สักพัก นายบุญโฮมฯ เล่นเสียประมาณ 3,000 บาท จึงขอเปลี่ยนเป็นเล่นไพ่แทน โดยที่ นายบุญโฮมฯ จะเป็นเจ้ามือ แต่ นายสังวาลย์ฯ ไม่ยอม ทั้งสองคนจึงมีปากเสียง จากนั้นได้ทะเลาะชกต่อยกัน แต่ นายสังวาลย์ฯ สู้ นายบุญโฮมฯ ไม่ได้ นายสังวาลย์ฯ จึงหยิบมีด           ที่อยู่บริเวณดังกล่าวมาฟัน นายบุญโฮมฯ หลายครั้ง จน นายบุญโฮมฯ ล้มลง นายสังวาลย์ฯ ก็ไม่ยอมหยุด      ยังกระทืบ นายบุญโฮมฯ ซ้ำอีกหลายครั้ง จน นายบุญโฮมฯ หมดสติ จากนั้น นายสังวาลย์ฯ ได้หลบหนีไป พลเมืองดีที่อยู่บริเวณดังกล่าวได้รีบนำตัว นายบุญโฮมฯ ส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลวิชัยเวช โดย นายบุญโฮมฯ มีแผลถูกมีดฟันตามร่างกายจำนวนหลายแผล, กะโหลกศีรษะด้านหน้ายุบ และดั้งจมูกหัก นอนไม่ได้สติ อยู่ห้องไอซียูอยู่หลายคืน พนักงานสอบสวน สภ.สามพราน จึงรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหาต่อศาล

ต่อมา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้ทำการตรวจสอบจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ ในคดีอุฉกรรจ์และคดีสำคัญต่างๆ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงทำการตรวจสอบผู้ต้องหาตามหมายจับ นายสังวาลย์  ผู้ต้องหารายนี้ จากการสืบสวนติดตามทราบว่า ผู้ต้องหาได้หลบหนีมาอยู่ที่บริเวณพื้นที่หมู่ 8 ตำบลปอแดง อำเภอชนบท จังหวัดขอนแก่น เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้ลงพื้นที่เพื่อทำการตรวจสอบติดตามจับกุมพบ นายสังวาลย์ฯ อยู่บริเวณดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงได้ร่วมกัน จับกุมตัวและนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.สามพราน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จากการซักถามผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา