ที่ทำเนียบรัฐบาล พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. กำชับให้ทุกฝ่ายเร่งทำความเข้าใจถึงเหตุผลการเลื่อนเลือกตั้งว่า นายกฯ บอกว่าวันนี้มีความเคลื่อนไหวเกิดขึ้นแม้ไม่เยอะ แต่ให้ความสำคัญทุกภาคส่วน โดยต้องทำความเข้าใจทั้งกลุ่มผู้ที่เคลื่อนไหวและประชาชนทั่วไป

พลโท สรรเสริญ กล่าวต่อว่า กลุ่มที่เคลื่อนไหวอาจทำความเข้าใจยากหน่อย แต่ต้องชี้แจงประชาชนให้เข้าใจว่า รัฐบาลไม่ได้เป็นคนเลื่อนเลือกตั้ง โรดแม็ปยังคงเดิม เพียงแต่สนช.เห็นชอบร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ที่ให้มีผลบังคับใช้เมื่อประกาศลงราชกิจจานุเบกษาแล้ว 90 วัน คสช.และรัฐบาล เป็นเพียงปลายทางที่ได้รับอานิสงค์นั้น ถ้าสมมติจำเป็นต้องเลื่อนก็เลื่อนออกไป 90 วันตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งไม่มีนัยสำคัญที่ทำให้เห็นว่ารัฐบาลหรือคสช.อยากอยู่ เชื่อว่าสังคมรับฟังเหตุผล และชั่งใจได้ว่าวันนี้อะไรคือความเหมาะสมที่เราจะทำให้บ้านเมืองสงบและเดินหน้าตามโรดแม็ป และเราต้องทำให้ประชาชนได้รับฟังข้อมูลจากทั้งสองด้าน ฟังทั้งผู้ชุมนุมและฟังรัฐบาล คสช. แต่ต้องไม่เกิดวิวาทะต่อกัน

“กลุ่มผู้ชุมนุมที่บอกว่าอยากเลือกตั้งเป็นประชาธิปไตย เราก็ไม่ได้บอกว่าจะไม่เลือกตั้ง เราก็เลือกตั้งเพราะโรดแม็ปเป็นแบบนี้ ขยับไปแค่หน่อยเดียว มันจะมีอะไรนักหนา ฉะนั้นเรื่องนี้สังคมต้องได้รับฟัง เมื่อท่านบอกเป็นสังคมประชาธิปไตยก็ต้องยินดีให้คนอื่นให้ข้อมูลกับสังคมด้วยเหมือนกัน ฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องหาวิธีทำความเข้าใจประชาชนอย่างเหมาะสม ทั้งตำรวจ ฝ่ายความมั่นคง เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง” พล.ท.สรรเสริญกล่าว