หลังการรุมกระหน่ำของสื่อมวลชน ที่ขยายความจากการอภิปรายงบประมาณในสภาผู้แทนราษฎร โดย ส.ส.พรรคเพื่อไทยท่านหนึ่งในฐานะฝ่ายค้าน เปิดโปงบ่อนคาสิโนใจกลางเมืองย่านธนิยะท้องที่ สน.บางรัก ที่กลาย เป็นเรื่องเอิกเกริก เปิดบ่อนไพ่บัคคาร่า มานมนาน ตำรวจท้องที่บอกไม่รู้ไม่เห็นสะเทือนซางไปถึงผู้บังคับบัญชาระดับกองบังคับการตำรวจนครบาล 6 สั่งตรวจสอบและปิดกิจการบ่อนแห่งนี้ไปแล้วก็ตาม

เมื่อน้ำลด ตอก็ผุดหลังมาตราการปรับเปลี่ยนนโยบาย ตาม ว.0 นายใหญ่บางคน ให้เก็บกวาดเปลี่ยนกงสี ล้างไพ่ใหม่ ออกมาตรการเพิ่มความเข้มงวดมากกว่าเดิม แต่ยอดรายรับจากกงสีกลับเพิ่มขึ้นทวีคูณ มีตำรวจในราชการบางคน อ้างคำสั่งบิ๊กตำวจนครบาล 6 ตั้งชุดเฉพาะกิจ เฉพาะเก็บ น้ำโดย ” ด.ช.”และ “พ.ช.”ออกปูพรมพื้นที่นครบาล 6 ตั้งเป้าจับให้มียอดสถิติ จับกุม แต่มีลีลาแบะท่าเปิดช่องพร้อมเจรจาผ่อนปรนเพื่อล้างกงสีปูพรม ถ.เจริญกรุง เยาวราช สัมพันธวงศ์ ราชวงศ์ พลับพลาชัยแคปปิตอล คลองถม เสือป่า บ้านหม้อ ดิโอลสยาม สำเพ็ง พาหุรัด และพัฒน์พงษ์เน้นความผิดทุกประเภท ต้องจับแล้วเปิดเจรจา เพิ่มยอดรายเดือน 1 เท่าตัวต้องได้ !!

ขยับหมดตั้งแต่บ่อนการพนัน สถานบริการลงไปถึงร้านค้าและผู้ค้าในย่านการค้าดังกล่าว ที่ต้องใช้แรงงานบุคคลต่างด้าวผู้ประกอบการรายใดยอมรับเงื่อนไข เปิดโต๊ะเจรจา ก็จะใช้กฎหมายแบบสองมาตรฐาน จากหนักเป็นเบา แต่ยึดหลักการต้องจับกุมบ้างเล็กน้อยเพื่อมีสถิติไว้

รายใดอ้างความเดือดร้อนในยุคเศรษฐกิจถดถอยในขณะนี้ และรายได้ประกอบการลดลง ไม่สามารถเพิ่มยอดรายเดือนตามคำขอได้ จะถูกเล่นงานตามกฎหมายเป๊ะ บางรายโดนหนักหลายกระทง”ด.ช.” และ “พ.ช.” คือหัวหมู่ทะลวงฟัน อ้างหนังสือคำสั่งว.0 ผู้บังคับบัญชาแล้วเรียกใช้หน้าเสื่อเดิม ที่เคยเป็นนิ้วเพชรและมือเก็บน้ำโดย”เคต” พร้อมด้วย”กอล์ฟ” และ”หนึ่ง “ช่วยกันปูพรมให้

ขณะนี้ผู้ประกอบการย่านนั้นๆต่างพากันเดือดร้อน จ้องจะรวมตัวกันไปร้องสถานฑูต โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่เป็นคนจีนที่อาศัยในประเทศไทยเราอาจประจานความเหลื่อมล้ำ เลือกปฏิบัติ และสวาปามส่วย กระหึ่มสู่ชาวโลก ผู้ประกอบการบางคน ยังมึนงงไม่หาย กับการบริหารรายรับรายจ่ายข้องธุรกิจตัวเอง ยังถูกซ้ำเติมจากวิถี “กงสีใหม่ นโยบายใหม่” ของผู้รักษากฏหมายอะไรกันนักหนา !!

ทำไม ?? ต้องเพิ่มยอดแบบ 1 เท่าตัวในสภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยมีแผนกซ้ำเติมเยี่ยงนี้ เข้าตำรา “ทำนาให้นก” คนลงทุนเหนื่อย แต่ผู้รักษากฏหมายบางคนรวย 

ได้แต่ตั้งคำถามไปถึงผู้นำรัฐบาล ทำไม ?? ไม่จัดระเบียบ หรือมอบหมายหน่วยงานรัฐใดโดยตรง ทำหน้าที่จัดเก็บรายได้เข้ารัฐอย่างเป็นระบบ ทำให้เป็นเรื่องง่าย ไม่ต้องจ่ายใต้โต๊ะ เช่นทุกวันนี้เพราะการทำนาให้นก แบบนี้ กำลังถูกมองว่า ไม่ใช่เลี้ยงนกรรรมดาแล้ว แต่เป็นนกแร้งเป็นฝูงๆ ที่ออกล่าเหยื้อรุมทึ่งผู้ค้า ที่ไม่ต่างจากชากศพ หากินก็ยาก ยังถูกแร้งลงกระหน่ำอีก เหนื่อยทั้งระบบ.