ที่สำนักงาน ก.พ. ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เรื่องขอให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เลขที่ 155 ว่ากระทำผิดฐานมาตรฐานทางจริยธรรมตามรัฐตามธรรมนูญ, กฎหมาย ป.ป.ช., ป.ป.ง. และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องหรือไม่ ตามที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้ให้สัมภาษณ์ นายดนัย เอกมหาสวัสดิ์ พิธีกรเจาะลึกทั่วไทยอินไซด์ไทยแลนด์ ทางสถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมาว่า 1. เกือบจะเรียกได้ว่าอาชีพตำรวจนี้ถือว่าเป็นไซด์ไลน์
2. กรณียืมเงิน นายกำพล วิระเทพสุภรณ์ เจ้าของอาบอบนวดวิคตอเรียซีเคร็ท จำนวน 300 ล้านบาท ว่า กรณีที่ไปยืมเงินคุณกำพล 4 ครั้ง จำนวน 300 ล้านบาท
ซึ่งคำพูดดังกล่าว ทำให้สังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ถึงพฤติกรรมของสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติซึ่งทำหน้าที่ออกกฎหมายแทน สว.และ ส.ส.

นายวัชระ  กล่าวต่อว่า พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ได้รับพระราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ลำดับที่ 155 วันที่ เป็นสมาชิก คสช. โดย นายกรัฐมนตรีเป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการแต่งตั้งตามลำดับ ซึ่งการให้สัมภาษณ์ต่อสาธารณชนว่าอาชีพตำรวจนี้ถือเป็นไซด์ไลน์ จึงแสดงออกอย่างแจ่มชัดว่าขณะรับราชการไม่ได้อุทิศเวลา และความตั้งใจอยู่ในขณะเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ตามจรรยาบรรณ ของตำรวจแต่ประการใด การพูดเช่นนี้จึงกระทบกระเทือนต่อความเชื่อมั่น ความเชื่อถือของประชาชนทั้งประเทศ ที่มีต่อองค์กรตำรวจด้วย และผิดตามประมวลจริยธรรมและจรรยาบรรณของตํารวจซึ่งบัญญัติไว้ ในฐานะประชาชนผู้เสียภาษี จึงขอให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวน พล.ต.อ.สมยศฯ ทั้ง 2 ประเด็น (ข้อ 1และข้อ 2) ว่ามีความผิดตามมาตรฐานทางจริยธรรมตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ ผิดกฎหมายป.ป.ช., ป.ป.ง. หรือกฎหมายอื่นหรือไม่ และจะรับผิดชอบอย่างไร ที่นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ที่ได้แต่งตั้งมาดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร./สนช. และสมาชิก คสช.

ระหว่างแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน นายวัชระ ยื่นหนังสือพร้อมมอบดอกกุหลาบให้กำลังใจนายกฯ เนื่องในโอกาส วันวาเลนไทม์ 1 ดอก 40 บาท และรูปโปสเตอร์ที่พล.ต.อ.สมยศฯ ได้รับการแต่งตั้งเป็น สนช., คสช., ผบ.ตร. ถึงนายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ผ่าน นายพันศักดิ์ เจริญ ผอ.ส่วนประสานมวลชนและองค์กรประชาชน รับเรื่องไว้ เพื่อดำเนินการต่อไป