กรุงศรี ออโต้ รุกให้บริการ E – Consent เสริมแกร่งด้านสินเชื่อยานยนต์ดิจิทัลรายแรกในตลาดและเป็นผู้นำธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ครบวงจร เดินหน้าต่อยอดกลยุทธ์ดิจิทัล เปิดให้บริการ ระบบให้ความยินยอมในการเปิดเผยข้อมูลในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ (E-Consent) ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ยกระดับความแม่นยำ ปลอดภัย และรวดเร็ว พร้อมวางรากฐานด้านบริการสินเชื่อดิจิทัล (Digital Lending) อย่างเต็มรูปแบบ

นายไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ด้วยความมุ่งมั่นในการเป็นแบรนด์ผู้กำหนดทิศทางตลาดด้านดิจิทัล (Digital Market Shaper) กรุงศรี ออโต้ ได้ให้ความสำคัญกับการสร้างสรรรร์นวัตกรรมดิจิทัลมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบโจทย์ไลฟสไตล์และความต้องการของลูกค้า ควบคู่กับการนำดิจิทัลมาใช้ในกระบวนการให้สินเชื่ออย่างไร้รอยต่อ และวันนี้เราสามารถเปิดให้บริการ E-Consent ด้วยการเชื่อมต่อฐานข้อมูลด้านสินเชื่อของหน่วยงานภายนอกได้สำเร็จเป็นรายแรกในตลาดสินเชื่อยานยนต์ของไทย”

โดยระบบ E-Consent ของกรุงศรี ออโต้ จะเข้ามาแทนที่ขั้นตอนการยินยอมให้เปิดเผยข้อมูลแบบเดิมที่ลูกค้าต้องกรอกข้อมูลลงบนแบบฟอร์มกระดาษ ซึ่งจะถูกส่งไปยังสาขาเพื่อทำการตรวจสอบ กระบวนการดังกล่าวนี้จะถูกเปลี่ยนเป็นระบบอัตโนมัติ เพียงลูกค้ายื่นบัตรประชาชนให้พนักงานทำการเสียบเข้ากับเครื่องอ่านบัตร ที่เชื่อมต่อกับแอปพลิเคชั่นบนแพลตฟอร์มดิจิทัลของกรุงศรี ออโต้ และตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล จากนั้นพนักงานจะถ่ายรูปผู้สมัครและใบสมัครสินเชื่อเพื่อเป็นการยืนยันตัวตน ลูกค้าจะได้รับ OTP ผ่าน SMS และกรอกรหัสพร้อมกดยืนยันด้วยตนเอง โดยหลังจากเปิดบริการเมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา กรุงศรี ออโต้ ได้ให้บริการ E-Consent กับผู้สมัครสินเชื่อไปแล้วกว่า 400 ราย โดยจะเริ่มนำร่องจากสาขาในกรุงเทพฯและวางแผนจะเปิดให้บริการ E-Consent ของสาขากรุงศรี ออโต้ ทั้ง 52 แห่งทั่วประเทศในวันที่ 16 ตุลาคม ปีนี้ ระบบ E-Consent สามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้กับขั้นตอนการยินยอมให้เปิดเผยข้อมูลเครดิตได้มากถึง 80% อีกทั้งยังสามารถลดระยะเวลาในกระบวนการยินยอมให้เปิดเผยข้อมูล จากประมาณ 20 นาที ให้เหลือเพียง 3-5 นาที

บริการ E-Consent ช่วยสร้างประโยชน์ให้ลูกค้าในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้าน ความแม่นยำ ปลอดภัย และรวดเร็ว ระบบจะอ่านข้อมูลจากหน้าบัตรประชาชนของลูกค้าและปรากฎขึ้นในแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อยินยอมการเปิดเผยข้อมูลโดยอัตโนมัติ เราจึงสามารถปิดช่องโหว่จากการกรอกข้อมูลผิดพลาดด้วยมือ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความล่าช้า นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการขโมยหรือปลอมแปลงเอกสารเพื่อนำมาทำธุรกรรม เพราะระบบจะตรวจสอบสถานะของบัตรประชาชนที่นำมาขอสินเชื่อผ่านฐานข้อมูลของกรมการปกครอง

ว่าเป็นบัตรที่ใช้งานอยู่จริง และลูกค้าจะต้องกรอกรหัส OTP พร้อมกดยืนยันการเปิดเผยข้อมูลด้วยตัวเอง ยิ่งไปกว่านั้นระบบ E-Consent ยังสามารถทำงานได้แบบเรียลไทม์ จึงทำให้สามารถตรวจสอบข้อมูลได้ในทันที
“การเปิดบริการ E-Consent สำหรับในการขอสินเชื่อยานยนต์ไม่เพียงแค่เข้ามายกระดับประสบการณ์ของลูกค้าเท่านั้น แต่ยังเป็นการวางรากฐานด้านบริการสินเชื่อดิจิทัลของกรุงศรี ออโต้ อย่างเต็มรูปแบบในอนาคต และทำให้กระบวนการขอสินเชื่อราบรื่นไร้รอยต่อยิ่งขึ้น เราเชื่อมั่นว่านี่จะเป็นอีกครั้งที่กรุงศรี ออโต้ ที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับตลาดสินเชื่อยานยนต์อย่างแน่นอน” นายไพโรจน์ กล่าวสรุป

ส่วนยอดสินเชื่อใหม่ผ่านโมบายเว็บ กรุงศรี ออโต้ พร้อมสตร์ทตั้งแต่เปิดตัวเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2561 จนถึงเดือนมิถุนายน 2562 มีมูลค่า 250 ล้านบาท และตั้งเป้าว่าจะแตะ 280 ล้านบาท ภายในสิ้นปีนี้ และนับตั้งแต่เปิดให้บริการเว็บไซต์ กรงศรี ออโต้ โบรคเกอร์ เมื่อเดือน มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมามียอดเบี้ยประกันผ่านแพลตฟอร์มประมาณ 5-6 ล้านบาท
หลังจากยอดสินเชื่อรวมของ กรุงศรี ออโต้ ได้ทะลุ 400,000 ล้านบาท ซึ่งแต่เดิมได้ตั้งเป้าจะทะลุยอดนี้ภายในปลายปี 2562 ล่าสุด คาดว่ายอดสินเชื่อคงค้างรวมในปีนี้ จะอยู่ที่ 411,000 ล้านบาท และยอดสินเชื่อใหม่มีมูลค่า
211,000 ล้านบาท.

ลูกค้าสามารถเลือกใช้บริการสินเชื่อของกรุงศรี ออโต้ พร้อมรับคำปรึกษาทั้งเรื่องรถและเรื่องเงิน ช่วยให้เรื่องเงินเป็นเรื่องง่าย ผ่านสาขากรุงศรี ออโต้ ได้ทั้ง 52 สาขา ทั่วประเทศ รวมทั้งสาขาของธนาคารกรุงศรีอยุธยา ทั่วประเทศ หรือ “กรุงศรี ออโต้ คอล เซ็นเตอร์” โทร 02-740-7400 กด 1 ติดตามรายละเอียดเพิ่มที่ www.krungsriauto.com หรือ www.facebook.com/krungsriauto