นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี เปิดเผยในรายการ ต้องถาม ถึงสถานการณ์การเมือง เมื่อถูกถามว่า ถ้าหลังการเลือกตั้ง มีนายกรัฐมนตรีคนนอก เป็นพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา คิดเช่นไร นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า ในความเห็นของพรรคฯ มองว่าเมื่อผลการเลือกตั้งออกมาแล้ว เราอยากให้เสียงข้างมากของ สภาผู้แทนราษฎร หรือ สภาล่าง กำหนดว่าใครจะเป็นรัฐบาล อย่าเอาเรื่องของวุฒิสภา มาฝืนเจตนาตรงนี้ ต้องเคารพเสียงข้างมากของ สภาผู้แทนราษฎร ถ้าอยากเห็นการเมืองปฏิรูปมันต้องเดินไปแบบนี้ ถัดจากนั้นไป ใครก็ตามรวบรวมเสียง 250 ได้ ถ้าคุณทุจริต ใช้อำนาจได้มิชอบ ไปแทรกแซง คุณต้องถูกจัดการ นั่นคือวิธีการทำให้การเมืองเดินได้ ส่วนจะเป็นคนนอกหรือคนใน ยังไม่มีใครบอกอะไรได้ในตอนนี้

ต่อมาเมื่อถูกถามว่า มีการวิเคราะห์กันว่าตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ต้องเป็นพลเอกประยุทธ์ เพราะถ้าหากว่าเป็นนายอภิสิทธิ์ จะควบคุมบ้านเมืองไม่ได้ นายอภิสิทธิ์กล่าวตอบว่า พลเอกประยุทธ์ ตอนนี้มีมาตรา 44 แต่หลังเลือกตั้งถ้าได้มาเป็นนายกฯ จะไม่มีมาตรา 44 จะเป็นอย่างไร จะลองดูไหมถ้ายกเลิกคำสั่ง คสช. ทั้งหมดตอนนี้ และให้พลเอกประยุทธ์บริหารงานโดยปกติ เพราะสมัยที่ตนเป็นรัฐบาลอยู่ พลเอกประยุทธ์ ก็ช่วยตนเรื่องความมั่นคง ทำงานมาด้วยกัน ตนก็ทราบข้อจำกัดทั้งหลายเป็นอย่างไร ตนคิดว่า พลเอกประยุทธ์ กับพลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา และพลเอกประวิตร ที่เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในขณะนั้น ก็ตัดสินใจทุกอย่าง แบบมีเหตุมีผล แต่ยอมรับว่าคนอึดอัดมาก เพราะสถานการณ์มันเป็นอย่างที่ว่า เขาต้องรุกหนักเพราะเค้าถูกยึดทรัพย์ ถูกจำกัดในเรื่องของการเดินทางต่างๆ

“ถ้าวันนั้นเราใช้ความรุนแรงแบบไม่เคารพกฏหมาย ผมว่าวันนี้เราก็เรียบร้อยละครับ พวกผมทุกคนก็คงอยู่ในคุกไปแล้ว” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

ที่มา: บทสัมภาษณ์ฉบับเต็ม