นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เขียนข้อความเฟสบุ๊ค ระบุว่า จากรายงานข่าวของเจ้าหน้าที่สรุปเบื้องต้นว่า กลุ่มประธานอิตาเลี่ยนไทยไม่ได้หลงป่าเพราะจุดฝังซาก เสือดำ อยู่เพียงถนนกั้นอยู่ห่างแคมป์เพียง 5 เมตร จุดนี้เป็นพื้นราบติดลำห้วยจุดเดียว และเพิ่งปรับสภาพถนนเส้นทางศึกษาธรรมชาติ มีธารน้ำไหล ทำให้ข้ออ้างหลงป่าจึงฟังไม่ขึ้น ทั้งเส้นทางนี้เป็นเส้นทางเดียว ไม่มีให้แยกซ้ายขวาด้วย เรื่องนี้ทั้งนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่ดูแลโปรเจ็คใหญ่ของรัฐที่นายเปรมชัยได้สัมปทานทั้งหมด ควรแสดงออกร่วมกับสังคมในทางจิตสำนึกสาธารณะแม้ว่าพฤติกรรมส่วนตัวไม่ได้เกี่ยวกับโปรเจ็คที่กำลังเดินอยู่ก็ตามแต่สำนึกสาธารณะของดร.สมคิดควรมีเพื่อสะท้อนคำเตือนไปที่นายเปรมชัยในฐานะเป็นประธานบริษัทที่รับสัมปทานรัฐ และควรมีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อสังคมสักอย่างหนึ่งให้เป็นแบบอย่างต่อสังคม และ ธรรมมาภิบาลบริษัท

“หลักฐานขนาดนั้น..ถ้าไม่ขอโทษต่อเจ้าป่าเจ้าเขาก็ควรขอโทษประชาชนไทย ขอโทษต่อเจ้าหน้าที่พิทักษ์พันธุ์สัตว์ป่า ไม่ใช่ประกันตัวได้แล้วหายไปเช่นนี้” นางมัลลิกา กล่าว

ทางด้านพลเอกสุรศักดิ์ ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ออกตัวแรงว่า “อย่าเพิ่งปรักปรำใครนั้น” สะท้อนให้เห็นถึงจิตสำนึกในหน้าที่ราชการว่ามีมากน้อยเพียงใด แทนที่รัฐมนตรีจะให้กำลังใจเจ้าพนักงานของตนที่ทำหน้าที่ตรงไปตรงมาแต่รัฐมนตรีกับแสดงท่าทีให้สังคมได้ติฉินนินทา ส่องหาจิตสำนึกและความรับผิดชอบ นางมัลลิกา กล่าว

นางมัลลิกา กล่าวต่อไปว่า รัฐมนตรีรู้หน้าที่ของตัวเองหรือไม่ว่าจะต้องทำหน้าที่บังคับใช้กฎหมายปกปักพิทักษ์ป่าและรักษาพันธุ์สัตว์ป่าไม่น้อยไปกว่าเจ้าหน้าที่ตัวเล็กๆเหล่านั้น บัดนี้คนเป็นระดับรัฐมนตรีควรแสดงความรับผิดชอบในอำนาจหน้าที่ตนเองด้วยการหาผู้ตัวผู้ที่แทรกแซงระเบียบของกรมอุทยานด้วยการอนุญาตปากเปล่าให้กลุ่มเจ้าสัวเข้าไปในเขตพิทักษ์พันธุ์สัตว์ป่าได้อย่างไรโดยไร้หนังสืออนุญาตนี่ต่างหาก

“ถ้าไม่ใช่รัฐมนตรีแล้วใครเป็นคนโทรไปประสานงานกับผู้อำนวยการสำนักพิทักษ์ฯใครได้ขึ้นชื่อว่าเป็นนายจนทำให้เจ้าหน้าที่บางคนเกรงใจ ใครคนนั้นที่ระดับประธานบริษัทยักษ์ใหญ่แสนล้านสามารถเป็นวีไอพีในป่าทุ่งใหญ่นเรศวรได้เขาคือใคร” นางมัลลิกา กล่าว

นางมัลลิกา กล่าวทิ้งท้ายว่า นี่ต่างหากคือหน้าที่ของคนเป็นรัฐมนตรี ท่านรัฐมนตรีคะท่านควรตั้งกรรมการสอบหา “นาย” คนนั้น