ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นางสาวกาญจนา นิตยะ ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า ได้แถลงข่าวการจับกุมการลักลอบล่าสัตว์ป่า ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรตะวันตก จังหวัดกาญจนบุรี กรณีการจับกุมนายเปรมชัย กรรณสูตร ประธานบริหารและ กรรมการบริหารบริษัทอิตาเลี่ยนไทย และพวกที่ถูกจับขณะตั้งเต้นท์พักแรม พร้อมตรวจยึดซากสัตว์ป่าของกลาง ไก่ฟ้าหลังเทา เนื้อเก้ง และซากเสือดำถลกหนัง โดยนางสาวกาญจนา ระบุว่า กรณีการเข้าพื้นที่ดังกล่าวนั้น ได้มีระเบียบและข้อปฏิบัติอย่างชัดเจนในการเข้าไป ซึ่งสามารถเข้าไปได้หลายเส้นทาง แต่ต้องมีการขออนุญาตก่อน และเจ้าหน้าที่ต้องพิจารณาถึงเจตนาและจุดประสงค์ในการเข้าไป รวมถึงต้องมีการระบุว่าจะมีการพักค้างคือหรือกางเต็นท์หรือไม่

ซึ่งกรณีของนายเปรมชัยนั้น ได้มีการขออนุญาตเข้าไปในพื้นที่ และขอพักค้างคืนกางเต้นท์ โดยให้เหตุผลว่าชอบธรรมชาติ และเพื่อขอศึกษาธรรมชาติ ในระหว่างวันที่3 – 5 กุมภาพันธุ์ 2561 ส่วนกลุ่มดังกล่าวได้รับอนุญาตให้เข้าพื้นที่ในวันเวลาดังกล่าวหรือยังนั้น อยู่ในระหว่างการตรวจสอบ แต่ต้องมีการทำหนังสือขออนุญาตก่อน 5 วันตามหลักเกณฑ์ หรืออาจมีข้อกระชั้นชิดบ้าง แต่หากจะขออนุญาตเข้าพื้นที่แบบเช้า เย็นกลับโดยไม่ทีการพักค้างแรมก็สามารถขออนุญาตเข้าได้เลย

ทั้งนี้ในส่วนการตรวจค้นอุปกรณ์และอาวุธก่อนเข้าพื้นที่นั้น ปกติจะมีการสุ่มตรวจ ซึ่งอยู่ในระหว่างการประสานข้อมูลว่ามีการตรวจอาวุธกลุ่มดังกล่าวก่อนเข้าพื้นที่หรือไม่ เพราะเป็นการขออนุญาตเข้าไปศึกษาธรรมชาติ ซึ่งส่วนตัวไม่คิดว่ากลุ่มคนระดับนายเปรมชัยจะพกพาอาวุธไปเพื่อล่าสัตว์ นอกจากนี้ยังพบว่ากลุ่มผู้ต้องหายังได้ตั้งที่พักห่างจากพื้นที่ที่อนุญาตประมาณ 5 กิโลเมตร แต่ไม่ถือว่าออกนอกเส้นทาง เพราะเป็นการจอดรถค้างคืนก่อนถึงพื้นที่อนุญาต แต่ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ได้มีการเข้าไปแนะนำให้ไปพักในพื้นที่จุดที่กำหนดแล้ว

โดยขอยืนยันเบื้องต้นจากพฤติกรรม และเหตุในลักษณะดังกล่าว ทำให้เชื่อว่ากลุ่มนายเปรมชัย ได้ตั้งใจเข้าไปเพื่อล่าสัตว์โดยไม่ได้เป็นไปตามขอ ข้อกำหนดตกลง และมีการพกพาอาวุธ สิ่งต้องห้ามหลายอย่าง ซึ่งถือผิดตามมาตรา19 และ มาตรา36 ที่ห้ามล่าสัตว์ป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ ส่วนความผิดเกี่ยวกับการครอบครองอาวุธปืนและข้อหาอื่นนั้นเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

นอกจากนี้ในกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรทองผาภูมิ บอกว่ายังไม่ได้รับของกลาง หลักฐาน วัตถุพยาน สำนวนเอกสารทั้งหมด รวมถึงยังไม่มีการส่งตัวผู้ต้องหา นั้น นางสาวกาญจนา ระบุว่าอยู่ในระหว่างการรวบรวม ขออย่ากังวล โดยคาดว่าสามารถส่งให้ ตำรวจได้ภายใน ไม่เกิน 2 วัน และขอยืนยันว่า ตนไม่ได้รู้จักกับนายเปรมชัย เป็นการส่วนตัว แต่ยอมรับว่าหลังเกิดเหตุได้มีทีมงานของนายเปรมชัย โทรมาหาตนทั้งเบอร์ส่วนตัว และเบอร์สำนักงาน