ที่สำนักงานใหญ่ทีโอที แจ้งวัฒนะ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว สส.น่าน พรรคเพื่อไทย แถลงภายหลังที่ถูกเลื่อนกระทู้ถามสด การแต่งตั้งบุคคลที่มีคุณสมบัติขัดรัฐธรรมนูญมาเป็นรัฐมนตรี ว่า การที่ตนจะถามกระทู้ เพื่อต้องการแสดงให้เห็นว่าบุคคลที่จะเข้ามาเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลนี้ขาดคุณสมบัติ เพราะหาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แต่งตั้งนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ซึ่งคาดว่าเป็น รมว.คลัง ถือว่ากระทำความผิดรัฐธรรมนูญ ตามมาตรา 160 (4) ว่าด้วยเรื่องความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ เพราะคุณสมบัติของนายอุตตม ถูกตั้งข้อสงสัย

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากวันที่ 9 ธ.ค.2546 นายอุตตม ในฐานะกรรมการบริหารธนาคารกรุงไทย พร้อมด้วยคณะกรรมการทั้ง 4 คน ได้ลงนามอนุมัติสินเชื่อให้กับบริษัทในกลุ่มเครือกฤษดานคร จำนวน 9,900 ล้านบาท จากนั้นได้มีการฟ้องร้องว่าเป็นการอนุมัติโดยมิชอบด้วยกฎหมาย และมีการไต่สวนพิจารณาคดี ซึ่งนายอุตตม ถือเป็นหนึ่งในผู้ต้องหา แต่เมื่อถึงขั้นตอนของคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) กลับไม่มีชื่อของนายอุตตม แต่เหลือคณะกรรมการ 3 คน ที่ถูกส่งชื่อไปยังศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จนถูกตัดสินว่ามีความผิด แต่นายอุตตม กลับรอด เพราะมีข้อกล่าวอ้างว่าไม่เห็นด้วยกับการอนุมัติ ทั้งที่มีลายเซ็นของนายอุตตม เป็นผู้ร่วมอนุมัติ ดังนั้นจะถูกกันไว้เป็นพยานไม่ได้ เพราะนายอุตตม ได้ลงนามอนุมัติไปแล้ว

“การกระทำของนายอุตตม เหมือนกับการทิ้งคนอื่นให้ติดคุก แต่ตนเองกลับรอดอยู่คนเดียว อย่างไรก็ตามหาก พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งนายอุตตมเป็นรัฐมนตรี ก็จะเป็นรัฐมนตรีที่ไม่ชอบโดยรัฐธรรมนูญ ซึ่งทางพรรคเพื่อไทยจะติดตามต่อไป และทำหน้าที่ตรวจสอบในสภา อีกทั้งจะดำเนินการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งจะเป็นขั้นตอนสุดท้ายที่เราจะทำ” นพ.ชลน่าน กล่าว

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้ มีทนายความอิสระไปยื่นกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และ ปปช.ให้พิจารณาตรวจสอบเรื่องดังกล่าว แต่ ดีเอสไอ กลับไม่รับเรื่องดังกล่าวไว้พิจารณา โดยให้เหตุผลว่ากระบวนการดังกล่าวได้ยุติไปแล้ว นพ.ชลน่าน กล่าวว่า คดีดังกล่าวยังค้างอยู่ที่ ปปช. ซึ่งคดีความเกี่ยวกับการทุจริตนั้นจะไม่มีวันหมดอายุ แม้ว่าคดีจะยังคั่งค้างและไม่มีความคืบหน้า ซึ่งทางพรรคเพื่อไทยจะติดตามเรื่องนี้ต่อไป