พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงประเด็นที่กระทรวงยุติธรรม สั่งพักโทษ นายสมชาย คุณปลื้ม หรือ “กำนันเป๊าะ” โดยระบุว่า ตนเรียนรัฐบาลตรงๆ ว่า ขอให้เข้าใจคำว่า ‘มาเฟีย’ ประเทศไทยไม่มีมาเฟีย แต่มาเฟียที่แท้จริงคือเจ้าหน้าที่รัฐบาล ที่อยู่เบื้องหลังสนับสนุน เช่นในการที่รัฐบาลพักโทษกำนันเป๊าะ มันยิ่งส่อ ว่ารัฐบาลจะเอาพรรคพลังชลมาอยู่ด้วย

พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์กล่าวต่อว่า ที่ชลบุรี หรือบางแสนที่ดูมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย มีความเจริญรุ่งเรือง คนแถวนั้นก็นับถือกำนันเป๊าะ เพราะเห็นว่าเป็นผู้พัฒนา แต่หารู้ไม่ว่าเบื้องหลังร่วมกับข้าราชการชั่ว ไปติดต่อของบ จากกรมและกระทรวงต่างๆ โดยที่ตัวกำนันเป๊าะ นั้นเป็นผู้กว้างขวาง มีอิทธิพล ถึงขนาดที่ว่า นักการเมืองระดับรัฐมนตรี จนไปถึงนายกรัฐมนตรีก็ไปหา พอได้งบประมาณเสร็จ ก็ไปโกงกินทุจริตกัน 20 – 30 เปอเซนต์

“ที่จะทำถนน แม่ค้าหาเช้ากินค่ำก็ขายของริมถนน ไปไล่มัน มันก็ไม่ไป รุ่งขึ้นเป็นศพ” พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ กล่าว

พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ กล่าวต่อไปว่า จนกระทั่งรัฐบาล คสช. เข้ามา ก็ไม่ยอมเอากลับเข้าคุก หลังจากที่กำนันเป๊าะ ขอเข้าพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลมาเนิ่นนาน แล้วทำไมวันนี้มาปล่อย ตอนนี้กำลังใกล้จะเลือกตั้ง รัฐบาลก็เดินสายกวาดหาเสียงสนับสนุนเหมือนนักการเมืองทั่วไป คือการจะพักโทษ พฤติกรรมในการกระทำความผิดเป็นยังไง ทุจริต โกงกิน มีเชื้อร้ายหรือว่าอย่างไร ตนไม่รู้ว่ากำนันเป๊าะ จะเข้าไปอยู่ในคุกแล้วจะประพฤติดีอะไรยังไง ตนไม่เห็น แต่ในระหว่างที่สู้กันในคดีระหว่างชั้นศาล กำนันเป๊าะก็ไม่ได้รับสารภาพ โดยที่สู้อย่างเต็มที่ ก่อนมาสู่คดีกำนันเป๊าะก็มีพฤติกรรมทั้งฆ่า โกงกิน ซึ่งพฤติการณ์เหล่านั้น การจะสั่งพักโทษครั้งนี้ มันต้องดูตั้งแต่อดีต โดยที่พฤติการณ์แบบนี้ เป็นเจ้าพ่อผู้มีอิทธิพล จะมาให้พักโทษกันง่ายดายแบบนี้ได้อย่างไร โดยที่กระทรวงยุติธรรม พักโทษในช่วงนี้เพราะเช่นใด

“การที่จะมาบอกว่าพักโทษเพราะความสุจริต ผมไม่เชื่อ ผมเชื่อว่าต้องการกวาดเข้าคอก แล้วคุณไปดูอนาคตสิ เป็นการเมืองของประยุทธ์ทั้งนั้น” พลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ กล่าว

ที่มา: บทสัมภาษณ์ฉบับเต็ม