ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ SACICT เปิดงานใหญ่ เอาใจคนรักผ้าฝ้าย ในงาน “ฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 12” ภายใต้แนวคิด “ฝ้ายทอใจ สไตล์ ลายอย่าง” จัดเต็มผลิตภัณฑ์ฝ้ายกว่า 150 ร้านค้า จากฝีมือชั้นครูทั่วประเทศ และกิจกรรมบันเทิงอัดแน่นตลอดงาน พร้อมเปิดตัวผ้าฝ้ายพิมพ์ลายพิเศษลิมิเต็ด อิดิชั่น 5 ลาย เฉพาะในงานนี้เท่านั้น เริ่มวันนี้ – 30 มิถุนายนนี้ ที่ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 12

นางอัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ กล่าวว่า “งานฝ้าย ทอใจ”เป็นงานที่ SACICT จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี และอยู่กับคนไทยมายาวนานถึง 12 ปี เพื่อมุ่งมั่นที่จะสานต่อ พระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ซึ่งต้องการจะให้ประชาชนคนไทยมีรายได้เสริมและมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นด้วยงานศิลปหัตถกรรม ตลอดจนช่วยสร้างโอกาสให้กับครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม และสมาชิก SACICT ที่เป็นผู้ผลิตงานผ้าฝ้ายได้มีช่องทางในการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งบทบาทและภารกิจการดำเนินงานนี้จึงมีความสอดคล้องกับการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจฐานรากตามยุทธศาสตร์ชาติ ที่มุ่งให้ชุมชนท้องถิ่นสามารถพึ่งพาตนเองได้ มีการช่วยเหลือเอื้อเฟื้อซึ่งกันและกัน มีคุณธรรม เพื่อให้เกิด การพัฒนาด้านเศรษฐกิจ สังคม ผู้คน ชุมชน วัฒนธรรม สิ่งแวดล้อม ทรัพยากรธรรมชาติ อย่างเข้มแข็ง และยั่งยืน

ฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 12

ฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 12 ในปีนี้จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ฝ้ายทอใจ สไตล์ ลายอย่าง” โดยรับแรงบันดาลใจมากจากความงดงามและลวดลายของผ้าลายอย่าง ที่มีสันสัน เทคนิคการพิมพ์ลายที่มีความโดดเด่น เป็นมรดกทางงานศิลปหัตถกรรมที่มีประวัติมาอย่างยาวนาน ซึ่ง SACICT จึงเป็นผู้คิดริเริ่มในการนำผ้าฝ้ายที่มีเอกลักษณ์ในกระบวนการผลิตไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม สวมใส่สบาย ระบายความร้อนได้ดี เหมาะกับภูมิอากาศของประเทศไทย มาออกแบบและจัดพิมพ์ลายพิเศษลิมิเต็ดอิดิชั่น เปิดตัวเฉพาะในงานฝ้ายทอใจนี้เท่านั้น จำนวน 5 ลาย จากดาราและดีไซนเนอร์ในแวดวงแฟชั่นของไทย ได้แก่ เจี๊ยบ-เอกมล อรรถกมล เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า EAGGAMON ผู้สร้างสรรค์ลาย “อย่างนี้ก็ดี”,มะพร้าว-ก้องเกียรติ เกตุแก้ว เจ้าของห้องเสื้อก้องเกียรติ ผู้สร้างสรรค์ลาย “เถามัทนา”,อ้อ-ณัฏฐิญาณ์ สุขสถาน เจ้าของแบรนด์ NADYN JADYN ผู้สร้างสรรค์ลาย “เครื่องแขวนริมหน้าต่าง”,ทับทิม-อัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์ นักแสดงจาก ช่อง 7 สร้างสรรค์ลาย “ทับทิมสยาม ” โจ้ – อธิษฐ์ ฐิรกิตติวัฒน์ เจ้าของร้านเสื้อ SURFACE สร้างสรรค์ลาย “ รัชฉลอง ” และการออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากผ้าฝ้ายโดยฝีมือครูศิลป์ของแผ่นดิน ครูช่างศิลปหัตถกรรม ทายาทช่างศิลปหัตถกรรม และสมาชิก SACICT อาทิ เสื้อผ้า ของใช้ ของขวัญ ของฝาก เครื่องประดับ และของตกแต่งบ้าน รวมไปถึงการจัดจำหน่ายสินค้าของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯและโครงการกำลังใจฯ รวมกว่่า​ 150 ร้าน

ฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 12

อีกทั้ง ภายในงาน ยังมีการเสวนาพิเศษ “เล่าเรื่องเอกลักษณ์ ผ้าลายอย่าง” โดย ดีไซนเนอร์กูรู นักสะสม ได้แก่ คุณศักดิ์ชัย กาย นักสะสมผ้าลายอย่าง และ อ.เศรษฐมันตร์ กาญจนกุล นักออกแบบผ้า ลายอย่าง ซึ่งจะช่วยสร้างแรงบันดาลใจ และถ่ายทอดความรู้ด้านผ้าลายอย่างไว้อย่างน่าสนใจ นอกจากนี้ SACICT ยังได้มีการเปิดตัวคอเล็กชั่นผ้าในโครงการเส้นทางสายผ้าทอ (Weaving Streets) ซึ่งส่งเสริมให้ครูช่างและชุมชนร่วมกันพัฒนาผ้าทอมือที่เป็นเอกลักษณ์ในชุมชนของตนเอง มาแปรรูปเป็นสินค้าแฟชั่น เสื้อผ้า ของตกแต่งบ้านที่สามารถสวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน กับนิทรรศการ “ผ้าพื้นถิ่นนวัตศิลป์ สู่สากล” และตลอด 4 วันของการจัดงาน ยังมีกิจกรรมความบันเทิงอีกมากมายจากดาราและนักแสดงชื่อดัง อาทิ กิจกรรมเวิร์คช้อป ถ่ายทอดองค์ความรู้เกี่ยวกับงานผ้าฝ้าย การแสดงแฟชั่นโชว์ชุดผ้าฝ้ายประกอบวงดนตรีมินิออเครสตร้าโดย มาสุ–จรรยางค์ ดีกุล,ณิชา-ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์,แยม-มทิรา ตันติประสุต นักแสดงจากช่อง 3 และบูม–กิตตน์ก้อง ขากฤษ นักแสดงจาก ช่อง 7 เป็นต้น

SACICT ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมเป็นกำลังใจและสนับสนุนงานศิลปหัตถกรรมไทยจากฝีมือชั้นครูที่งาน “ฝ้ายทอใจ ครั้งที่ 12” ระหว่างวันที่ 27 – 30 มิถุนายน 2562 ตั้งแต่เวลา 10.00–19.00 น.ณ ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา สอบถามเพิ่มเติมโทร. 1289 หรือ facebook.com/sacict สอบถามเพิ่มเติมได้ที่นางสาวพัดชา ทองไซร้ ที่ปรึกษาโครงการ โทร. 086-987-2059 และนายนิพัทธ์ เทศทรงธรรม เจ้าหน้าที่อาวุโสฝ่ายประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร โทร.092-360-5757