ที่หอประชุมทีโอทีจำกัดมหาชน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพถ่ายคู่กับ นายสุบรรณ มหาชนนท์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 50 ถูกจับคดีค้ายาเสพติด ว่า ไม่มีอะไร เมื่อผู้สมัครมาสมัครเป็นสมาชิกพรรค ทุกคนก็อยากถ่ายภาพกับหัวหน้าพรรค แต่ไม่ได้รู้จัก เพราะไม่ได้เจอกันทุกวัน

เมื่อถามว่า เมื่ออดีตผู้สมัครของพรรคทำความผิด ทางพรรคจะดำเนินการอย่างไร พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า อย่าเพิ่งไปปักใจว่าเขากระทำความผิด เพราะตามรัฐธรรมนูญบุคคลที่กระทำความผิดก็ต่อเมื่อศาลพิพากษาถึงที่สุดแล้วว่าเขาเป็นผู้กระทำความผิด ฉะนั้น ตราบใดที่ศาลยังไม่พิพากษา และคดียังไม่ถึงที่สุด เขาก็ยังไม่มีความผิด ยกตัวอย่าง ถ้าศาลชั้นต้นพิพากษาลงโทษเขาก็ยังถือไม่ได้ว่าเขายังไม่กระทำความผิด เพราะศาลอุทธรณ์และศาลฎีกาอาจจะยกฟ้องก็ได้ และเราจะเห็นว่ามีข้าราชการถูกศาลพิพากษาลงโทษจำคุกก็ยังรับราชการต่อ เลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่ง เพราะยังถือว่าไม่ได้เป็นผู้กระทำความผิด แต่กรณีของสมาชิกพรรคเป็นเพียงเพื่อน ตำรวจไปจับกุมดำเนินคดี สมมุติในกรณีนี้อาจจะสงสัยเพราะอยู่ในที่เกิดเหตุด้วย ตำรวจก็ต้องจับไปเพราะมีเหตุอันควรเชื่อว่าตำรวจก็จับแล้ว ต่อมาเมื่อตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานเขาอาจจะไม่มีส่วนกระทำความผิด ตำรวจอาจจะมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง และอัยการสั่งไม่ฟ้องได้ แล้ววันนี้เราจะไปบอกเขาว่าเขากระทำความผิดไม่ได้ เราต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกคน

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า กรณีของนายสุบรรณ เหตุเพิ่งเกิดขึ้น ต้องมีการรวบบรวมหลักฐาน จึงยังไม่มีการสรุปว่าผิดหรือถูก เพราะยังไม่ผ่านการพิจารณา ถ้าตำรวจและอัยการฟ้องศาลก็ต้องรับฟ้อง ถ้าอยู่ดีๆ เราไปฟ้องกันเองศาลไม่รับว่าเราเป็นจำเลย ต้องมีการไต่สวนก่อนว่ามีมูลหรือไม่ ถ้ามีมูลถึงจะเป็นจำเลย ดังนั้น ตอนนี้เราอย่าเพิ่งไปกล่าวหาใคร

เมื่อถามว่า สถานะสมาชิกพรรคของนายสุบรรณ จะมีไปถึงขั้นให้ออกหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า พรรคเราคงไม่ถึงขนาดนั้น คงพิจารณาเพียงว่า ถ้าสมมุติอัยการสั่งฟ้อง เราก็อาจจะประชุมกรรมการบริหารพรรค เพราะตามกฎหมายถ้าสมาชิก หรือผู้สมัครของพรรค ไปกระทำความผิด คณะกรรมการบริหารพรรคก็ต้องมีมติ 2 ใน 3 ที่จะขับออกพรรค ซึ่งสามารถทำได้

เมื่อถามว่า การกระทำของสมาชิกพรรคที่มีคดีเกี่ยวกับยาเสพติดทำให้เสียชื่อหัวหน้าพรรค ในฐานะที่เคยเป็นนายกตำรวจใหญ่ อาจทำให้เสียหายได้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า เราอาจเคยเป็นนายตำรวจใหญ่มาก่อน ซึ่งไม่ได้ไปปรักปรำใคร เพราะอาจจะมีคนที่ไม่มีปัญหาอะไรก็มาพึ่งใบบุญเพราะชื่อเสรีพิศุทธ์ คนรู้จักทั้งประเทศ คนก็อยากมาสมัครในพรรคเสรีรวมไทย จะเห็นได้ว่าคะแนนทั้งหมดที่พรรคได้มาจากตนทั้งนั้น เพราะไปที่ไหนคนรู้จักทั้งประเทศ