ที่หอประชุมใหญ่ทีโอที ถ.แจ้งวัฒนะ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการส่งรายชื่อรัฐมนตรี ในสัดส่วนของพรรคภูมิใจไทยว่า ได้ส่งรายชื่ออย่างเป็นทางการไปให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรียบร้อยแล้ว จากนั้นก็ยังไม่ได้คุยกับนายกฯอีกเลย แต่ไม่ได้มีการตีกลับมาแน่นอน ส่วนการลาออกจากความเป็น ส.ส. ของคนที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี แม้ไม่ได้มีกฎหมายบังคับว่า ต้องลาออก แต่ในส่วนของพรรคภูมิใจไทย คนที่ไปเป็นรัฐมนตรีจะต้องลาออกจาก ส.ส. ยกเว้นหัวหน้า และเลขาธิการพรรค เพราะต้องกำกับการทำงานในสภา

“ชื่อที่ปรากฏเป็นข่าวอาจจะถูกบ้างผิดบ้าง แต่พูดไม่ได้เสียมารยาท ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของนายกฯที่จะกลั่นกรอง เพราะท่านมีหน้าที่ตรวจประวัติแล้วนำขึ้นทูลเกล้าฯ ท่านเป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ ฉะนั้น จะให้ท่านเสียหายไม่ได้” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่า เห็นหน้าตาคณะรัฐมนตรี (ครม.) เบื้องต้นแล้วคิดอย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า คนที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน เราต้องคิดว่า ดีไว้ก่อน เราจะไปบอกว่า คนนั้นดีคนนี้ไม่ดีไม่ได้ ส่วนการทำงานของพรรคร่วมรัฐบาลที่หลายฝ่ายประเมินว่า อาจจะไม่ราบรื่น เพราะมีหลายกลุ่มเข้ามานั้น ตนคิดว่า คงไม่เป็นเช่นนั้น เพราะทุกคนทราบถึงความสำคัญของการทำงาน หากเข้ามาแล้วทะเลาะกันก็เป็นภาพที่ไม่ดี ประชาชนเลือกเข้ามาให้ทำงานไม่ใช่ให้มากัดกัน

เมื่อถามถึงความคืบหน้าการสอบสวนกรณีนายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ ที่โหวตสวนมติพรรคในการเลือกนายกฯ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ยังไม่คืบหน้า อย่าไปกังวล ทุกอย่างทำตามระเบียบพรรค เรื่องแค่นี้ขอกันกินยังมากกว่า ทั้งนี้ ตนไม่ทราบว่า นายสิริพงศ์ ได้ชี้แจงต่อคณะกรรมการสอบสวนของพรรคแล้วหรือไม่ แต่ได้โทรศัพท์คุยกันก็ยังเป็นปกติ ไม่มีปัญหาเป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส.ก็ต้องเคารพ เพราะเขาใช้เอกสิทธิ์ของเขา ส่วนมติพรรคก็เป็นเรื่องของมติพรรค อย่างไรก็ตาม คงไม่มีการกำชับ ส.ส. ของพรรคในเรื่องนี้ เพราะทุกคนมีวุฒิภาวะ และคงพูดกันรู้เรื่อง แต่กรณีที่เกิดขึ้นในครั้งที่ผ่านมาอาจจะเผลอไป

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคพลังประชารัฐ จะเปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรคเป็นพล.อ.ประยุทธ์ นายอนุทิน กล่าวว่า เป็นเรื่องดีที่จะได้ผู้ใหญ่เข้ามา จะได้ทำงานด้วยกันเต็มที่ สะดวก และตัดสินใจได้รวดเร็ว เพราะการทำงานระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลมีเรื่องต้องตัดสินใจมากมาย หากนายกฯอยู่ข้างนอกการสื่อสารจะช้าไม่ทันการ