ที่ห้องประชุม สำนักงานกำลังพล พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รองผบ.ตร. ในฐานะหัวหน้าพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีทัวร์ศูนย์เหรียญ เรียกประชุมคณะทำงานฯ อันประกอบไปด้วย พล.ต.ต.ชัยวัฒน์ ฉันทวรลักษณ์. รอง ผบช.ภ.6. พล.ต.ต.ประเสริฐ เงินยวง ผบก.ทท. 1 พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รองผบก.ทท. 1 พ.ต.อ.ปภัชเดช เกตุพันธ์ รองผบก.ปอศ. พ.ต.อ.สมควร พึ่งทรัพย์ รองผบก.ป. นายพีระพัฒน์ อิงษ์พงษ์พันธ์ ผู้อำนวยการกองคดี 1 คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน เพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินคดีกรณีบริษัทโอเอทรานสปอร์ต จำกัด หลีกเลี่ยงการเสียภาษี โดยใช้เวลาการประชุมนานกว่า 4 ชั่วโมง

โดยภายหลังการประชุม พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ เปิดเผยว่า ในวันนี้ได้เรียกคณะทำงานจากหลายภาคส่วน มาประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าคดี หลังจากที่ก่อนหน้านี้กรมสรรพากรได้ร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับกลุ่มบริษัทโอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด ในฐานความผิดความผิดเกี่ยวกับการหลบเลี่ยงภาษี ตาม ม. 37 แห่งประมวลกฏหมายรัษฏากร และได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน บก.ปอศ. ในส่วนของการหลบเลี่ยงการเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม นอกจากนี้ได้เรียกประชุมคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน เพื่อหารือแนวทางในทางคดี หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางกรมสรรพากรได้ส่งผู้แทนมาร้องทุกข์กล่าวโทษ ให้ดำเนินคดีอาญา นายธงชัย โรจน์รุ่งรังสี ผู้บริหาร บริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด หลังพบการกระทำความผิดเกี่ยวกับการหลบเลี่ยงการเสียภาษีเงินบุคคลธรรมดา ปี 54- 59

รองผบ.ตร. กล่าวอีกว่า จากการที่กรมสรรพากรได้ตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่ากลุ่มบริษัทโอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด ได้หลบเลี่ยงภาษีเงินบุคคลธรรมธรรมดา กว่าประมาณ 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งหากรวมกับตัวเลขการหลบเลี่ยงการเสียภาษีมูลค่าเพิ่มที่กรมสรรพากรตรวจสอบพบก่อนหน้านี้อีก 7800 ล้านบาท เท่ากับว่า ภาษีทั้ง 2 ประเภท มีการหลบเลี่ยงภาษีกว่า 1.78 หมื่นล้านบาท อย่างไรก็ตามในขณะนี้ทางคณะทำงานได้นำเอกสารที่ทางกรมสรรพากรนำมามอบให้เพื่อตรวจสอบ ก่อนที่จะเชิญตัวนายธงชัย โรจน์รุ่งรังสี ผู้บริหาร บริษัท โอเอ ทรานสปอร์ต จำกัด มาสอบปากคำต่อไป ซึ่งในขณะนี้ได้สอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้องไปหลายปากแล้ว และทางคณะทำงานไม่ได้วางกรอบระยะเวลาว่าจะต้องเสร็จสิ้นเมื่อไหร่ แต่จะทำโดยรอบคอบมากที่สุด อย่างไรก็ดีการดำเนินคดีกับนายธงชัยและกลุ่มบริษัทโอเอ ในครั้งนี้ต้องแยกเป็นอีกคดีในเรื่องของทัวร์ศูนย์เหรียญ

มีรายงานข่าวแจ้งว่าขณะนี้ทาง ปปง.ได้ดำเนินการยึดทรัพย์ของกลุ่มบริษัทโอเอ ตามความผิดตามม. 37 แห่งประมวลกฏหมายรัษฏากร ในการหลบเลี่ยงภาษีมูลค่าเพิ่ม โดยได้ดำเนินการยึดทรัพย์ไปแล้วว่า 4800 ล้านบาท ซึ่งหากพบว่านายธงชัยและกลุ่มบริษัทโอเอได้หลบเลี่ยงภาษี เงินบุคคลธรรมดา ปี 54- 59 จริงแล้วเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฏหมายรัษฏากรก็จะต้องดำเนินการยึดอายัดทรัพย์ต่อไป “พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ กล่าว”