เมื่อวันที่ 14 มี.ค.2562 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสพรามณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยัน มาตรการความพร้อมดูแลความปลอดภัยการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 34 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 20-23 มิ.ย.นี้ โดยระบุทั้ง พล.อ.ประยุทธ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรีและ พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้กำชับสั่งการให้ดูแลให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยตำรวจได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานทุกภาคส่วน โดยเฉพาะกระทรวงการต่างประเทศ โดยมีการเตรียมแผนการทุกอย่างไว้พร้อมแล้ว ทั้งการรักษาความปลอดภัย การเฝ้าระวังด้านการข่าว รวมถึงการเพิ่มจุดตรวจมั่นคงและการจราจร โดยก่อนการประชุมก็จะมีการซักซ้อมแผนการปฏิบัติให้ครอบคลุมทุกด้าน โดยในส่วนของการจราจรนั้น เนื่องจากเป็นวันหยุดเชื่อว่าจะไม่กระทบมากนัก ส่วนผู้นำและบุคคลสำคัญที่จะเข้าร่วมการประชุมทางตำรวจตรวจคนเข้าเมือง หรือ ตม.ก็มีการเตรียมพร้อมแล้วไม่มีปัญหาอะไร ทั้งนี้กรณี พบบุคคลต้องสงสัย ที่มีมูลเชื่อว่าเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงและต่อการประชุมฯก็ต้องมีการผลักดันออกนอกประเทศทันที

รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า สำหรับ คนที่จะมาชุมนุมหรือมีข้อเรียกร้องการข่าวก็มีมาบ้าง แต่ไม่เป็นอะไร หากออกมาก็๋ต้องมีการบังคับใช้กฏหมาย พร้อมขอความ
ร่วมมือประชาชนหากไม่จำเป็นก็ไม่ควรออกมาทำอะไรที่อาจจะส่งผลกระทบต่อประเทศชาติ ย้ำว่าทุกหน่วยมีความพร้อมและส่วนตัวเชื่อว่าไม่มีเหตุการณ์ความ
วุ่นวายอะไรเกิดขึ้น ขณะที่ในวันพรุ่งนี้ ( 15 มิ.ย.)เวลา 09.00 น.จะมีการเปิดศูนย์ปฏิบัติการรักษาความปลอดภัยการประชุมสุดยอดอาเซียน ที่ ศปก.ตร.ชั้น 20