นายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และแกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความเฟสบุ๊คกล่าวถึงกรณี กลุ่มประชาชนที่ได้มารวมตัวกัน ทวงสิทธิเลือกตั้งที่สกายวอร์คและ กลุ่มมวลชนอีกกลุ่ม ที่มีการรวมตัวชูป้ายให้กำลังใจให้การสนับสนุน พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมที่บริเวณหน้ากระทรวงกลาโหมเมื่อวานนี้ (2 ก.พ.) โดยนายวัฒนา ระบุว่า พนักงานสอบสวน สน. ปทุมวัน ได้ออกหมายเรียกมวลชนที่สกายวอร์คมารับทราบข้อกล่าวหา โดยตั้งข้อหา 7 แกนนำว่าปลุกปั่นยุยงให้เกิดความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักรและมั่วสุมหรือชุมนุมทางการเมืองเกินกว่า 5 คน ส่วนประชาชน 39 คน ถูกตั้งข้อหาว่าร่วมกันชุมนุมสาธารณะในรัศมี 150 เมตรจากวังฯ

นายวัฒนากล่าวต่อว่า ที่ตนรับไม่ได้คือพฤติกรรมของตำรวจ ตั้งแต่ออกหมายเรียกลงวันที่ 29 และ 30 มกราคม ให้แกนนำและประชาชนรวม 46 คนมาพบ พงส. ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นการฉุกละหุกและตรงกับวันศุกร์ ตนทราบว่า พงส. จะเอาผู้ต้องหาทั้งหมดไปฝากขังต่อศาลทั้งที่ไม่มีเหตุจะควบคุมตัว เนื่องจากผู้ต้องหาทั้งหมดไม่มีเจตนาหลบหนีเพราะเดินทางมาพบ พงส. เอง การเรียกที่ฉุกละหุกทำให้เตรียมเงินและหลักทรัพย์ที่จะต้องใช้ประกันตัวไม่ทันทำให้อาจถูกขังในวันหยุดจนกว่าจะหาเงินมาประกันตัวได้ โดยแกนนำต้องใช้เงินประกันตัวคนละ 200,000 บาท ส่วนประชาชนรายละ 10,000-20,000 บาท

นายวัฒนากล่าวต่อว่า ตนจึงเรียนมายังพี่น้องประชาชนให้ช่วยเหลือประกันตัวแกนนำและประชาชนที่ตกเป็นผู้ต้องหา ตนขอเรียกร้องมายังศาลให้คุ้มครองสิทธิและเสรีภาพประชาชนที่ไม่มีเจตนาหลบหนีและไม่เป็นอุปสรรคต่อการสอบสวน รัฐกำลังจะใช้ศาลเป็นเครื่องมือจำกัดสิทธิและเสรีภาพของประชาชน ทั้งที่ประชาชนทั้งหมดไม่ใช่อาชญากรแต่ต้องถูกดำเนินคดี เพราะออกมาเรียกร้องสิทธิของตัวเองที่ถูก คสช. ยึดไปเกือบ 4 ปีแล้ว โดยเวลาที่ขอให้จัดให้มีการเลือกตั้งก็เป็นไปตามโรดแมปที่พลเอกประยุทธ์เป็นผู้กำหนดขึ้น ส่วนการที่ประชาชนต้องออกมาทวงเพราะพลเอกประยุทธ์มีพฤติกรรมจะเลื่อนการเลือกตั้งออกไปอีกทั้งที่ก่อนหน้านี้ได้เลื่อนมาแล้วหลายครั้ง ประชาชนจึงต้องมารับกรรมเพราะการไม่รักษาคำพูดของผู้นำ

นายวัฒนากล่าวทิ้งท้ายว่า จะแสดงความเห็นในเรื่องโดยละเอียดนี้ผ่าน FB live ทาง Fanpage ชื่อบัญชี Watana Muangsook ในวันเสาร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ เวลา 9.00 น. ตามลิ้งค์ที่แนบมา

Thai Mob

Thai Mob

Thai Mob

Thai Mob

Thai Mob