มีความคืบหน้าในการจัดโผคณะรัฐมนตรี(ครม.) โดยแหล่งข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เปิดเผยว่า หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รับพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเสร็จสิ้น ได้เข้าเคลียร์ปัญหาการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีต่างๆ โดยเมื่อวานนี้(11 มิ.ย.62) ได้เดินทางออกจากทำเนียบฯตั้งแต่เวลา 15.40 น. เพื่อเคลียร์ปัญหาภายในพรรค พปชร.ก่อน จากนั้นจึงไปเจรจากับพรรคร่วมรัฐบาล

แหล่งข่าว ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้คุยกับแกนนำพรรค พปชร. ที่นำโดยนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค , นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค และกลุ่มสามมิตร ซึ่งลงตัวที่นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำกลุ่มสามมิตร จะนั่ง รมว.พลังงาน , นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม , นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง และนายอนุชา นาคาศัย รมช.คลัง

ขณะที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าจองเก้าอี้ รมว.พลังงาน แต่หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ เข้าเคลียร์ปัญหามีการเสนอให้ไปนั่ง รมว.ศึกษาธิการ แทน ส่วนอดีต 4 รัฐมนตรีนั้น นายอุตตม สาวนายน จะนั่ง รมว.คลัง , นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.อุตสาหกรรม , นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม

นอกจากนี้ยังมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย , นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี , ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.แรงงาน และนายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม

ขณะที่ตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีในโควตาพรรค พปชร. ประกอบด้วย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ นั่งรองนายกรัฐมนตรี ควบ รมว.กลาโหม , นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ , นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย

ส่วนตำแหน่งรัฐมนตรีในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลค่อนข้างชัดเจนแล้ว ว่า พรรค พปชร. ที่เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลได้กลับไปใช้ดีลเดิม ที่มีการเจรจาตั้งแต่ต้น แต่บางส่วนยังไม่มีความชัดเจนในส่วนของรายชื่อบุคคลที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่ง ประกอบด้วย “พรรคประชาธิปัตย์” ได้รับการจัดสรร 8 ตำแหน่ง โดยมีบุคคลเข้าปฏิบัติหน้าที่ 7 คน แบ่งเป็น “รองนายกรัฐมนตรี” 1 ตำแหน่ง “รัฐมนตรีว่าการ” 3 ตำแหน่ง คือ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ , กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ “รัฐมนตรีช่วยว่าการ” 4 ตำแหน่ง คือ รมช.มหาดไทย , รมช.คมนาคม , รมช.ศึกษาธิการ และ รมช.สาธารณสุข

ด้าน “พรรคภูมิใจไทย” ได้รับการจัดสรร 8 ตำแหน่ง โดยมีบุคคลเข้าปฏิบัติหน้าที่ 7 คน แบ่งเป็น “รองนายกรัฐมนตรี” 1 ตำแหน่ง “รัฐมนตรีว่าการ” 3 ตำแหน่ง คือ กระทรวงคมนาคม , กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา “รัฐมนตรีช่วยว่าการ” 4 ตำแหน่ง คือ รมช.มหาดไทย , รมช.เกษตรและสหกรณ์ , รมช.พาณิชย์ และ รมช.ศึกษาธิการ

ในส่วน “พรรคชาติไทยพัฒนา” ได้รับการจัดสรร 2 ตำแหน่ง คือ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ รมช.เกษตรและสหกรณ์

ขณะที่ “พรรครวมพลังประชาชาติไทย” ได้รับการจัดสรรในตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศ

ส่วน “พรรคชาติพัฒนา” ได้ตำแหน่ง รมช.อุตสาหกรรม