ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรค โดยมีวาระสำคัญเกี่ยวกับการพิจารณาคุณสมบัติของบุคคลที่จะนั่งรัฐมนตรี ตามโควตาที่ได้รับ จากการตกลงกับพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในการเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาล โดยกล่าวถึงโผรายชื่อรัฐมนตรีของพรรค ปชป. ที่แพร่สะพัดอยู่ในขณะนี้ ว่า ตนขอปฏิเสธอย่างสิ้นเชิงว่าไม่เป็นความจริง เพราะทางพรรค ปชป.ยังไม่ได้มีการพิจารณาบุคคล เพื่อให้เข้าไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี หรือตำแหน่งทางการเมืองใดๆ จนกว่าทางพรรคจะได้พิจารณาหลักเกณฑ์หรือคุณสมบัติ ของผู้ที่ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จากนั้นจะพิจารณาผู้ที่ประสงค์ที่จะดำรงตำแหน่ง และผู้ที่เหมาะสมเสียก่อน

นายอลงกรณ์ ระบุว่า ดังนั้นตนขอปฏิเสธข่าวโผรายชื่อ ครม.ของพรรค ปชป. เพราะอาจก่อให้เกิดความสับสนในบรรดาสมาชิกพรรค และสังคมโดยทั่วไป อีกทั้งตนขอให้ผู้ที่ติดข่าวโปรดฟังหูไว้หูด้วย สำหรับบุคคลที่ให้ข่าว เพราะคนที่มีอำนาจในการให้ข่าว คือ หัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค หรือโฆษกพรรค ที่ได้รับมอบหมายจากทางพรรค เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน และความเข้าใจผิด

“ยืนยันว่าโควตารัฐมนตรีของพรรค ปชป.ไม่มีการเปลี่ยนแปลงตามที่สื่อนำมาเสนอ โดยทุกอย่างเป็นไปตามข้อตกลงเดิมที่แกนนำพรรคไปพูดคุยกับแกนนำพรรค พปชร.มา ซึ่งในส่วนของพรรค ปชป.จะมีข้อยุติเรื่องรายชื่อรัฐมนตรี หลังมีการโปรดเกล้าฯนายกรัฐมนตรีลงมาแล้ว ซึ่งผมคาดว่าน่าจะมีการโปรดเกล้าฯภายในสัปดาห์นี้” นายอลงกรณ์ กล่าว