ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าจะมีการล้มดีลการจัดสรรตำแหน่งคณะรัฐมนตรีว่า ทุกอย่างกำลังดำเนินการไป ตนไม่ทราบรายละเอียด เพราะไม่ได้เป็นคนทำ และพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็ไม่ได้มาปรึกษาอะไรในเรื่องดังกล่าว เพราะพล.อ.ประยุทธ์ทำคนเดียว

เมื่อถามว่าเป็นห่วงหรือไม่ว่าถ้าเกลี่ยตำแหน่งไม่ลงตัว อาจจะเกิดปัญหาเรื่องเสถียรภาพรัฐบาลชุดหน้าได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เพราะไม่ได้เป็นคนเกลี่ยตำแหน่ง ส่วนจะมีการเชิญตนไปนั่งหัวโต๊ะเพื่อพิจารณาตำแหน่งรัฐมนตรีทั้งหมด เพื่อให้เกิดความเรียบร้อยหรือไม่นั้น ตนก็ยังไม่ทราบ อีกทั้งยังไม่มีใครมาเชิญตน

เมื่อถามถึง กรณีที่มีข่าวว่ามีการแย่งชิงกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ระหว่างพรรคพลังประชารัฐและพรรคประชาธิปัตย์นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องไปถามนักการเมือง ตนจะไปทราบได้อย่างไรถึงเรื่อวความเหมาะสมว่าใครควรจะได้รับตำแหน่ง ตนจะไปรู้ได้อย่างไร เพราะไม่ได้ทำงานนี้ และตนไม่ได้เล่นการเมือง

เมื่อถามว่ามีเทียบเชิญให้พล.อ.ประวิตรดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหมต่อหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ และตนแย่แล้ว คือไม่สบาย และไม่แข็งแรงเท่าที่ควร

เมื่อถามย้ำว่าอาการที่ไม่สบายนั้นคือจะไม่รับตำแหน่งใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ยังไม่รู้” เมื่อถามอีกว่าไม่สบายแต่ยังพร้อมทำงานใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวย้ำว่า “ก็ยังไม่รู้” ต่อข้อถามว่าเนียมอายที่จะรับตำแหน่งใช่หรือไม่ หรือเป็นการสงวนท่าที พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้ เมื่อถามอีกว่าจะเหลือเพียงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีเพียงตำแหน่งเดียวใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่รู้”

เมื่อถามว่าการที่พล.อ.ประวิตรระบุว่าไม่สบายทำให้ทุกคนใจหายกันหมด พล.อ.ประวิตร ย้อนถามกลับว่า ทำไม เพราะยังไม่รู้เลย เมื่อถามต่อแสดงว่าในส่วนของกระทรวงกลาโหม ผู้สื่อข่าวจะต้องพบกับรัฐมนตรีคนใหม่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้ เมื่อถามว่ามีคนในใจที่จะมาสานงานต่อแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มี ซึ่งยังไม่มีใครเลย ผู้สื่อข่าวจึงย้อนถามว่า การที่ไม่มีใครในใจแสดงว่ายังเป็นพล.อ.ประวิตรเหมือนเดิมใช่หรือไม่พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่รู้ แต่ยืนยันว่าเรื่องร่างกายที่ไม่แข็งแรงเท่าที่ควรนั้นเป็นเรื่องจริง ส่วนที่พล.อ.ประยุทธ์เคยระบุว่าจะให้อยู่ช่วยงานต่อนั้น ตนยังไม่ทราบ เพราะพล.อ.ประยุทธ์ยังไม่ได้มาพูดกับตน

เมื่อถามว่า ตอนนี้ยังใจสู้ใช่อยู่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่รู้