เฟซบุ๊คแฟนเพจ “กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ” ซึ่งเป็นเครือข่ายภาคประชาชนที่คัดค้านแนวคิดการยกเลิกระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า (บัตรทอง 30 บาท) หรือปรับเปลี่ยนไปเป็นระบบร่วมจ่าย โดยโพสต์ข้อความครบรอบ 1 ปีการแสดงจุดยืนคัดค้านดังกล่าวที่เป็นยุคของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่กำลังจะเปลี่ยนสถานะมาเป็นนายกฯ ภายใต้รัฐสภาหลังการเลือกตั้ง ดังนี้

“ครบรอบ 1 ปี กลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพกว่า 300 คนได้เดินทางมาส่งเสียงบอกรัฐบาลให้ ‘ยกเลิกกระบวนการแก้กม.บัตรทอง’  แล้วค่อยมาเริ่มใหม่อย่างมีส่วนร่วม มีสิทธิเสรีภาพที่เท่าเทียม ย้อนรอย เส้นทาง 1 ปีคัดค้านแก้กม.บัตรทอง ผลพวงในยุคเผด็จการที่ประชาชนที่ออกมาปกป้องระบบ ต้องถูกคุกคาม การเร่งรีบแก้ไขกม.โดยไม่ฟังเสียงประชาชน ปิดกั้นการแสดงออกของประชาชน ล้วนอยู่ในยุคที่ประชาธิปไตยถูกลิดรอน”

“ทัศนะของผู้นำรัฐประหาร ย่อมพิสูจน์ให้เห็นได้ชัดเจนว่า ไม่เคยเข้าใจหลักการและสิทธิพื้นฐานที่รัฐต้องจัดเพื่อประชาชนอย่างถ้วนหน้า เท่าเทียม ในขณะคนเหล่านี้ต่างสุขสบายด้วยระบบสวัสดิการเหนือชั้นมาโดยตลอด ทางเพจกลุ่มคนรักหลักประกันสุขภาพ จึงย้อนรอยเนื่องในโอกาสครบ 1 ปี การขับเคลื่อนคัดค้านแก้กม.บัตรทอง และย้ำเตือนว่าผู้นำที่ดี ต้องมีทัศนะที่เข้าใจหลักการสิทธิพื้นฐาน ตอบสนองต่อประชาชนทุกภาคส่วนอย่างเป็นธรรม #แก้แล้วแย่อย่าแก้ #คัดค้านแก้กฎหมายบัตรทอง #จับตารัฐบาลใหม่กับนโยบายสุขภาพถ้วนหน้า”