นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีต รมว.คลัง สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กล่าวในการเสวนาโต๊ะกลม “ข้อเสนอการเลือกนายกรัฐมนตรี ร่วมกำหนดวาระการเมืองที่ประชาชนเป็นศูนย์กลาง” จัดโดยคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 และเครือข่ายประชาสังคม ที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ ว่า ส.ว. และ ส.ส.ที่ต้องโหวตนายกรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ (5 มิ.ย.62) ต้องพิจารณาคุณสมบัติของคนที่ตัวเองต้องเลือก ซึ่งตนเคยยื่นตีความเรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐมาแล้ว

นอกจากนั้นนายกฯควรต้องมีคุณสมบัติตามพระราชบัญญัติมาตรฐานทางจริยธรรมของคนเป็น ส.ส. ซึ่งมาตรา 5 ระบุว่าการกระทำหน้าที่ต้องซื่อสัตย์สุจริต ไม่เลือกปฏิบัติ และต้องมีความชอบธรรม

ทั้งนี้ สิ่งที่ผ่านมาเราจะเห็นการทุจริตเชิงนโยบายที่ไม่ใช่แค่การจัดซื้อจัดจ้าง แต่เป็นการเปิดกระบวนการให้เอกชนเข้ามาใช้ทรัพย์สินของประชาชนและสาธารณสมบัติของรัฐ โดยเฉพาะหลายโครงการต่างๆ เช่น โครงการรถไฟความเร็วสูง การประมูลร้านค้าปลอดภาษี ที่ส่อไปในทางเอื้อประโยชน์ให้กับนายทุน

“ในกรณีของนายทักษิณ ชินวัตร ยังเป็นแค่การเอื้อประโยชน์ให้ครอบครัวและพวกพ้อง แต่ในกรณีของรัฐบาล คสช.เป็นการยกระดับ เพราะ คสช.ไม่มีธุรกิจครอบครัว ก็เลยใช้วิธีเปิดให้เช่ารัฐบาล อยากให้ใครทำโครงการ ใช้สมบัติชาติ ใช้ประโยชน์เชิงธุรกิจ ก็เชิญเข้ามาเสนอความต้องการ ถ้าเป็นแบบนี้ต่อไปจะเป็นการทุจริตเชิงนโยบายอย่างไม่มีสิ้นสุด” นายธีระชัย กล่าว