ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) กล่าวภายหลังเข้ารับฟังนโยบายจากพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กำกับตร.ที่มอบนโยบายด้านป้องกันปราบปราบแก่ผบ.ตร. -ผบก. ทั่วประเทศ รวม 169 นาย ว่า พล.อ.ประวิตรไม่ได้กำชับหรือสั่งการในประเด็นเรื่องความมั่นคง หรือการชุมนุมของมวลชนแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวถามถึง การนัดรวมตัวของมวลชนเพื่อแสดงออก ยืนร้องเพลงชาติ สงบนิ่ง ปิดปาก เรียกร้องการหยุดตั้งข้อหาและปิดกั้นเสรีภาพของประชาชน ที่ลานหน้าห้างพารากอน ในเวลา 17.30-18.30น.วันนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ตนไม่มีความกังวลที่มีการชุมนุม หรือความเคลื่อนไหวของมวลชนต่างๆในช่วงนี้ ตำรวจมีหน้าที่รักษากฎหมาย คนที่กังวลน่าจะเป็นคนชุมนุมมากกว่า หากตำรวจพบการกระทำที่ผิดกฎหมายก็ต้องดำเนินคดี การชุมนุมในวันนี้จะมีได้หรือไม่ต้องตีความกันว่า ก็แล้วแต่ ส่วนใครจะมองว่าเป็นการท้าทายอำนาจรัฐก็แล้วแต่มุมมอง แต่ตำรวจมีหน้าที่รักษากฎหมาย ผู้ที่ถูกออกหมายเรียกไปแล้ว หากไม่มาตามนัดก็ออกหมายจับ รวมถึงบุคคลอื่นที่ปรากฏตามภาพว่าร่วมชุมนุมด้วย

เมื่อถามว่ากังวลว่าการชุมนุมจะขยายวงกว้างออกไปหรือไม่ ผบ.ตร. กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ทราบแต่ว่ากฎหมายครอบคลุมบังคับใช้ทั่วประเทศ ผู้ชุมนุมที่เคลื่อนไหวในตอนนี้บอกไม่ได้หรอกว่ากลุ่มเดิมๆหรือไม่ แต่สื่อมวลชนรู้ดีอยู่แล้ว หลังจากนี้จะต้องสืบสวนขยายผลไปยังผู้ที่อยู่เบื้องหลัง รวมถึงทุนสนับสนุนหรือท่อน้ำเลี้ยง สั่งการให้การบ้านฝ่ายสืบสวนไปหาข้อมูลแล้ว และมีข้อมูลบางส่วนอยู่แล้ว ตอนนี้ยังไม่รายงานมายังตน และไม่กำหนดกรอบเวลา ปล่อยให้ทำงานไป ตอบไม่ได้ว่ามีท่อน้ำเลี้ยงมาก หรือน้อยแค่ไหน ต้องสืบสวนหาข่าวก่อน

Prawit Wongsuwan

Prawit Wongsuwan