นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยแสดงความคิดเห็นกรณีส.ส.หญิงมีการใช้คำว่า อีช่อ ตอบโต้กันทางการเมืองว่า ประชาชนเป็นอย่างไร นักการเมืองเป็นอย่างนั้น ผมนี่ไม่ได้เป็นส.ส.กับเขาหรอก แต่เห็นประชาชนก่นด่าส.ส.แล้วอดไม่ได้ ต้องออกมาอธิบายปกป้องท่านส.ส.เขาหน่อย ก็อยากจะบอกว่า อย่าโทษผู้แทนหรือส.ส.เลยครับ ระบบมันเป็นอย่างนี้

ในความเป็นจริงคือ”ประชาชนเป็นอย่างไร ผู้แทนเป็นอย่างนั้น”เหมือนเราส่องกระจกมันก็จะเจอหน้าที่เหมือนเราอยู่ในกระจก  มันก็คือหน้าของเรานี่แหละ จะหล่อหรือไม่หล่อ สวยหรือไม่สวย มันก็คือหน้าเรานั่นแหละ อย่าไปด่าหน้าที่เห็นอยู่ในกระจกเลย

ปัญหาคือ เรามักคิดว่าเราเหนือกว่าหรือเราดีกว่าส.ส.หรือดีกว่าผู้แทน หากคิดอย่างนี้เราก็จะดูถูกส.ส.หรือผู้แทนอยู่ตลอดเวลา เอาเป็นว่า ส.ส.หรือผู้แทนสะท้อนตัวตนส่วนใหญ่ของประชาชน เพราะเวลาเลือกผู้แทนเรามักจะเลือกคนที่เหมือนเราหรือจริตจะก้านคล้ายตัวเรามากที่สุดเป็นผู้แทน นี่เป็นหลักธรรมดาครับ (หมายถึงเลือกอย่างอิสระไม่มีอามิส,เงิน,หรือสิ่งอื่นมาเจือปน)

เพราะงั้น เวลาเห็นการกระทำบางอย่างของผู้แทน เช่น ผู้แทนที่เป็นผู้หญิงเรียกผู้แทนที่เป็นผู้หญิงด้วยกันว่า”อี” ก็อย่าไปพิโรธโกรธเคืองท่านเลย เพราะท่านคือตัวแทนของเรา

ดังที่รัฐธรรมนูญมาตรา 114 บัญญัติว่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรย่อมเป็นผู้แทนปวงชนชาวไทย….แต่ถ้าด่าแล้วรู้สึกดีขึ้นก็ด่าไปเถอะ แต่ผมว่า อย่าด่าเลย ดูให้สนุกๆไปดีกว่า คนไทยเลือกผู้แทนไทยได้รัฐสภาไทย มาตรฐานมันก็ไทยๆแบบนี้แหละ จะเอามาตรฐานแบบอังกฤษคงไม่ได้หรอก คนที่พูดว่าเบื่อการเมือง ก็เพราะคุณดูข่าวการเมืองมากไป เขาจะตั้งรัฐบาลได้หรือเปล่าก็ดูตั้งแต่เช้ายันเย็น มันก็น่าเบื่อสิครับ