• กำไรสุทธิไตรมาสแรกจำนวน 1.19 พันล้านริงกิต จะส่งผลให้อัตราผลตอบแทนต่อส่วนผู้ถือหุ้นโดยเฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่ 9.2%
• กำไรก่อนหักภาษีเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ปรับตัวลดลงเพราะรายได้จากการปฏิบัติงานลดลง รายการพิเศษจากการขาย CSI จำนวน 152 ล้านริงกิตในปีก่อนทำให้เปอร์เซ็นต์เติบโตลดลงปีนี้ และต้นทุนการดำเนินงานที่ปรับตัวสูงขึ้น อย่างไรก็ดี ออฟเซ็ตกับการตั้งสำรองหนี้สูญที่ลดลง
• ผลการดำเนินงานดีขึ้นเมื่อเทียบไตรมาสต่อไตรมาส จากกำไรก่อนภาษีที่เติบโตขึ้น 6.0% ขณะที่กำไรสุทธเพิ่มขึ้น 6.7% จากรายได้จากการปฏิบัติงานที่เติบโตขึ้น 2.2%
• loan loss charge ลดลงไปที่ 0.34% ในไตรมาส 1 ปี 62 เทียบกับ 0.49% ในไตรมาสแรกของปีก่อน
• สินเชื่อเติบโตขึ้น 7.6% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันปีก่อน จากปัจจัยหนุนของการเติบโตสินเชื่อในมาเลเซียที่ 7.7%
• เงินกองทุนขั้นที่ 1 ของกรุ๊ป แข็งแกร่งที่ระดับ 12.8% ณ 31 มี.ค.62

ซีไอเอ็มบี กรุ๊ป โฮลดิ้ง เบอร์ฮาด (“ซีไอเอ็มบีกรุ๊ป” หรือ “กรุ๊ป”) ประกาศกำไรก่อนหักภาษีจำนวน 1.60 พันล้านริงกิตในไตรมาสแรก 62 โดยถ้าเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน กำไรก่อนภาษีลดลง 8.0% จากรายได้จากการปฏิบัติงานที่ลดลง และค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติงานเพิ่มขึ้น 7.5% อย่างไรก็ดี ได้รับการออฟเซ็ตจากการตั้งสำรองหนี้สูญที่ลดลง 25.2% สำหรับรายได้จากการปฏิบัติลดลง 3.2% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนสืบเนื่องจากรายได้ค่าธรรมเนียมที่ลดลง และรายได้จากการขาย CIMB Securities International (CSI) จำนวน 152 ล้านริงกิตเมื่อปีก่อน ไม่ได้เกิดขึ้นในปีนี้ ทำให้รายได้จากการปฏิบัติงานปีนี้เติบโตลดลง ด้านกำไรสุทธิในไตรมาส 1 ปี 62 จำนวน 1.19 พันล้านริงกิต ลดลง 8.7% จากปีก่อน ส่งผลให้กำไรต่อหุ้น (EPS) อยู่ที่ 12.5 เซน และ ROE โดยเฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่ 9.2%

“แม้กำไรก่อนภาษีจะลดลง 8.0% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน มาอยู่ที่ 1.60 พันล้านริงกิต แต่ผลการดำเนินงานไตรมาสเทียบไตรมาสปรับตัวดีขึ้น 6.0% นับว่าเราสามารถก้าวผ่านความท้าทายในตลาดหลักของเราได้สำเร็จ ผลการดำเนินงานรายไตรมาสดีขึ้นจากรายได้จากการปฏิบัติงานในไตรมาสแรกปีนี้ ที่ขับเคลื่อนจากผลการดำเนินในไทยและสิงคโปร์ที่แข็งแรงขึ้น ROE ของเรามาอยู่ที่ 9.2% และเรามีความยินดีที่เงินกองทุนขั้นที่ 1 แข็งแกร่งขึ้นมาที่ระดับ 12.8% ในขณะที่ loan loss charge ปรับตัวดีขึ้นมาอยู่ที่ 0.34%” เต็งกู ดาโต๊ะ ศรีร ซาฟรูล อาซิส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มซีไอเอ็มบี กล่าว

“เราคาดว่าจะยังคงเผชิญความท้าทายช่วงที่เหลือของปี 62 ท่ามกลางความตึงเครียดทางการค้าและคลื่นลมของเศรษฐกิจระดับมหภาค ประกอบกับเงื่อนไขทางด้านการปฏิบัติงานที่ยากขึ้นเรื่อยๆในตลาดหลักๆ ของเรา อย่างไรก็ตาม เรามั่นใจว่ายุทธศาสตร์ Forward23 ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์ล่าสุดของเราจะเร่งการเติบโตและพิสูจน์อนาคตของ CIMB ผ่านการลงทุนเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีที่สุดของลูกค้า พนักงานของเรา และเทคโนโลยี” เต็งกู ซาฟรูล กล่าวทิ้งท้าย