นายเสริมสุข กษิติประดิษฐ์ ผู้สื่อข่าวอาวุโสสายทหาร และบรรณาธิการข่าวสถานีโทรทัศน์นิวส์ทีวี ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว “Sermsuk Kasitipradit” ระบุว่า “ปชปถูกกล่าวหาตระบัดสัตย์ไม่รักษาคำพูดหลังต่อรองขอตำแหน่งรมต.ว่าการอีกกระทรวงจากเดิมที่ตกลงไว้ว่าการสามกับหนึ่งตำแหน่งประมุขฝ่ายนิติบัญญัติแลกกับการร่วมรัฐบาล

งุนงงกันถ้วนทั่วหลังพรรคประชาธิปัตย์ยกเลิกการประชุมพรรคที่เตรียมไว้เมื่อวานนี้ หาข้อยุติร่วมรัฐบาลที่มีพปชร.เป็นแกนนำ สส.ปชป.หลายสมัยจากภาคใต้แสดงความแปลกใจเช่นกัน หลังเดินทางมาเตรียมร่วมประชุม ตั้งข้อสังเกตน่าเป็นการตัดสินใจของหน.ปชป. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ซึ่งอาจเห็นว่ายังไม่มีความจำเป็นต้องรีบจัดประชุมพรรคเพื่อมีมติในเรื่องดังกล่าว หลังแกนนำพปชร.เข้าหารือแกนนำปชป.ที่พรรคเชิญให้เข้าร่วมรัฐบาลที่มีพปชร.เป็นแกนนำ ตั้งความคาดหวังหากมีคำตอบที่ชัดเจนจากปชป.จะช่วยให้การลงคะแนนเสียงสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีได้เสียงสนับสนุนที่หนักแน่นจากพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรค

แต่จากลีลาติ๊ดชึ่ง เต้นฟุตเวิร์คเด้งเชือกไปมาของปชป. ไม่ให้ความชัดเจนในเรื่องการร่วมรัฐบาล ขณะที่พรรคการเมืองอื่นๆชัดเจนแจ่มจันทร์สมุนไพรไปแล้ว สร้างความแปลกใจกับแกนนำพปชร. ส่งผลให้ต้องเลื่อนการประชุมเลือกนายกที่เดิมกำหนดไว้ในวันพฤหัสนี้ออกไป เป็นสถานการณ์ที่พลิกเปลี่ยนไปอย่างที่ไม่ได้คาดคิดกันมาก่อน หลังนายชวน หลีกภัย ได้รับการสนับสนุนจากแนวร่วมของพปชร.ให้เป็นประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ ส่งสัญญานบอกชัดเจนถึงท่าทีของปชป.กับการเข้าร่วมเป็นพันธมิตรในรัฐบาลผสมที่มีพปชร.เป็นแกนนำ

จากการพริ้วพลิกเปลี่ยนท่าทีของแกนนำปชป.ตัวจริงที่ไม่พอใจกับการหารือที่มีก่อนหน้านี้ ยืนยันตำแหน่งประธานสภาไม่นับรวมอยู่ในโควต้าของการร่วมรัฐบาล ถูกแกนนำพปชร.กล่าวหา ตระบัดสัตย์ไม่รักษาคำพูด หลังแกนนำสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงในหลักการเบื้องต้นพร้อมทำงานร่วมรัฐบาลที่มีพล.อ.ประยุทธ์เป็นผู้นำ

หลังได้ตำแหน่งประธานสภา ปชป.ต่อรองใหม่ ขอตำแหน่งรมว.ว่าการอีกหนึ่งกระทรวงจากที่ตกลงกันไว้ 3 กระทรวงกับตำแหน่งประธานสภา เป็นที่มาของการยังไม่ตอบรับคำเชิญเข้าร่วมรัฐบาลจากปชป. มั่นใจพปชร.ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลที่มีเสถียรภาพได้ หากปชป.ไม่ร่วมสนับสนุน จะให้ดีให้ได้รัฐบาลมั่นคงต้องสนับสนุนให้นายมาก ปากดี เป็นนายกอย่างที่แม่ยกปชป.ตีปี๊ปเชียร์มาตลอด รับประกันอยู่ยาวโล๊ดแจ่มจันทร์นวลผ่อง

จิ้งจกในพปชร.ให้ข้อมูลถึงสถานการณ์ที่เป็นอยู่ยังมีการหารือกับแกนนำปชป.เพื่อคลี่คลายสถานการณ์หาข้อยุติให้ได้ในสัปดาห์นี้ ยืนยันไม่มีการเพิ่มกระทรวงว่าการตามที่ปชป.ต่อรองขอเพิ่ม หากไม่ได้ข้อยุติ พปชร.จะเดินหน้าเลือกนายกในสัปดาห์หน้า ไม่หวังเสียงสนับสนุนจากปชป.เป็นไงเป็นกัลล์เฟ้ยยยย

“หมดเวลาเกรงใจกัน เมื่อแกนนำคนสำคัญของพรรคพริ้วไปมาไม่รักษาคำพูดตระบัดสัตย์ จะเอาก็เอา ไม่เอาก็ไม่ต้องเอา อะไรจะเกิดให้มันเกิด ให้เท่านี้ชัดพอไหม”…โปรดติดตามตอนต่อไป

นายเสริมสุข กษิติประดิษฐ์