นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตหัวหน้าพรรครักประเทศไทย เขียนบทความ “สินสอดแพง อยู่กันไม่ยืด” เผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว กล่าวถึงการที่แกนนำพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เดินทางไปเชิญพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กับพรรคภูมิใจไทย (ภท.) มาร่วมจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งมีการเปรียบเทียบว่าเหมือนกับ “ขบวนขันหมาก” เจ้าบ่าวไปสู่ขอเจ้าสาวนั้น ตนเห็นว่า พปชร. เป็นเจ้าบ่าวที่น่าสงสารเพราะถูกบีบให้จ่ายค่าสินสอดในราคาแพงมาก ในขณะที่ฝ่ายเจ้าสาวทั้ง 2 พรรค จะถูกสังคมทวงถามว่ายังมีศักดิ์ศรีหรือไม่เพราะผิดคำพูด ดังนี้

“มองหน้าทะลุใจกลุ่มก๊วนพลังประชารัฐแล้วพูดไม่ออกบอกไม่ถูก ที่โดนโก่งราคาค่าตัว ‘เจ้าสาวการเมือง’ จนอ่วมอรทัยแทบหมดตัววันนี้ แห่ขบวนขันหมากไปหมั้น 2 สาวพร้อมกัน ทั้ง ‘สาวใต้’ กับ ‘สาวสังคม’ คงเหลือแค่เศษสตางค์ติดกระเป๋า ไม่พอกลับไปสร้างเรือนหอรอรัก ได้แต่ ‘หน้าชื่น อกตรม ขมรักกันถ้วนพรรค’ เพราะต้องรักษาหน้าผู้ใหญ่เอาไว้ ที่บังคับให้มาจ่ายค่า ‘สินสอด ทองหมั้น’ สุดโหด เกินปัญญาจ่าย แถมยังถูกปล้นกลางทางตอนเคลื่อนขบวนขันหมากไปเสียอีกด้วย”

“นึกถึงหัวอกของเจ้าบ่าวพลังประชารัฐ คงไม่เหลือตำแหน่งเอาไว้สร้างฐานะ เพราะหลากหลายกลุ่มก๊วน ไปถัวเฉลี่ยยังไงก็ไม่ลงตัว หลังตกร่องปล่องชิ้น ย้ายไปอยู่กินด้วยกัน กำลังข้าวใหม่ปลามัน คงต้องปล่อยเลยตามเลย แต่ที่จะให้อยู่ร่วมกันจนหม้อข้าวดำนั้นอย่าได้ไปหวัง เพราะไม่เหลืออะไรติดก้นครัวไว้กินมื้อหน้า น่าสงสารพลังประชารัฐ ต้องยอมเป็นพรรคแกนนำที่ยากจนข้นแค้นที่สุด เพื่อคงอำนาจไว้ให้ผู้ใหญ่สายเขียว”

“ตอนสวมแหวนหมั้น เจ้าสาวคงเอ่ยวจีหวานแหวว ไพเราะเสนาะหูพยานในงานว่า ‘ยอมกล้ำกลืนฝืนทน ให้ชาวบ้านด่า เสียสัตย์เพื่อชาติ ให้บ้านเมืองเดินหน้าได้’ มันผิดไปจากที่ผมพูดก่อนเลือกตั้งเสียเมื่อไหร่? ที่พร่ำเพ้อบอกว่า ‘นับถือ เคารพ บูชา คนที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนเท่านั้น’ หรือ ‘ฟังฉันช้าๆ ชัดๆ ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี’ ยังก้องอยู่ในโสตประสาทชาวโซเชียล เปิดไล่ดู ‘ยูทูบ’ ย้อนหลังกลับไปกลับมา มีทั้งภาพ ทั้งเสียง แจ่มชัด”

“เอาไว้รอจนถึงวันที่เลือกนายกฯดีกว่า ว่าจะมีเศษเหลือของคำว่า ‘ศักดิ์ศรี’ อยู่หรือไม่? ตอนต้องเปล่งวาจาออกจากปากว่า ‘สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี’ แท้จริงแล้วก็แค่ ‘กลืนน้ำลายตัวเอง’ เสียงดังเอื๊อกๆ ผ่านไปเท่านั้นเอง ขออย่าให้ไปกระเด็นใส่คนอื่นก็แล้วกัน เพราะมัน ‘เหม็นขี้ฟัน’ เสียเหลือทน”