นายวัชระ เพชรทอง อดีต สส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า มีการแทรกแซงจากภายนอกในการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ชัดเจน พร้อมๆข่าวการเสนอเงินล้านเพื่อแลกกับการโหวต ซึ่งวัฒนธรรมพรรคประชาธิปัตย์ไม่เคยมีปรากฏการณ์เช่นนี้มาก่อน ใครรับเงินหรือตำแหน่งเพื่อแลกกับการโหวตหัวหน้าพรรคย่อมถือว่า ทรยศต่ออุดมการณ์ของพรรคและพระแม่ธรณีบีบมวยผมจะลงโทษไม่ช้าก็เร็ว

“ผมเชื่อว่า เงินไม่สามารถซื้อโหวตเตอร์ของพรรคประชาธิปัตย์ได้ แม้ปัจจัยภายนอกพยายามแทรกแซงอย่างหนักทุกวิธีการก็ตาม แต่สมาชิกของพรรคก็ย่อมยึดถือในอุดมการณ์ของพรรคอย่างแน่วแน่ตามแนวทางที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ได้กล่าวไว้ บางคนกล่าวอ้างว่า จะขอเป็นรัฐมนตรีครั้งสุดท้ายในชีวิต โดยเขาไม่ใส่ใจเลยว่า เป็นการหนุนการสืบทอดอำนาจของเผด็จการทหาร และมีการสร้างกระแสบีบให้สมาชิกเห็นตามด้วย ทั้งๆที่รู้ว่า จะเป็นรัฐบาลที่อายุสั้น ไม่มีเสถียรภาพและความมั่นคงใดๆ ก็ยังอยากเข้าไปเป็นรัฐมนตรี แม้ไม่กี่เดือนก็ตามที อ้างชาวบ้านนำหน้า เพียงเพื่อสนองความอยากของตนเองและเกียรติประวัติของวงศ์ตระกูลเท่านั้น” อดีต สส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

นายวัชระ กล่าวอีกว่า มีนายพลนอกราชการบางท่านติดต่อผ่านผู้หญิงที่ชอบวิ่งเต้นโครงการต่างๆของรัฐให้แกนนำพรรคไปพบ บอกว่า ประชาธิปัตย์จะเอากี่กระทรวงก็ได้ขอให้ไปคุยกัน แต่ไม่มีใครไป ท่านคือนายพลคนเดียวกับที่แกนนำพรรคพลังประชารัฐทางภาคใต้คุยว่า ให้เงินไปนิดเดียวยังได้ สส. มามากถึงขนาดนี้ เมื่อท่านมีเงินมาก อาจมีใครมาทำหล่นไว้ในรถของนักการเมืองหลายๆพรรคก็ได้ แต่สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ตราบใดที่ยังมีนายชวน หลีกภัย นายบัญญัติ บรรทัดฐาน นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ตราบนั้นเผด็จการทหารก็ยากที่จะมาครอบงำได้

“ผมเลือกนายจุรินทร์ เป็นหัวหน้าพรรคในวันพรุ่งนี้ ส่วนท่านอื่นๆ ก็เหมาะสมในอนาคตลำดับต่อไป” นายวัชระ กล่าว