พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2 ได้รับรายงานจาก พ.ต.อ.เพลิน กลิ่นพยอม ผกก.กก.สส.ปป.บก.ตม.2 ว่า ได้รับแจ้ง เหตุจากชุดสืบสวน สน.บางรัก ว่ามีเหตุ คนต่างด้าวชื่อ นายอับดุล อาลีม ข่าน (MR.ABDUL ALEEEM KHAN) นำบัตรเครดิตธนาคาร DBS ซึ่งมีการแจ้งอายัดสูญหายไว้ ไปใช้ในการซื้อจิวเวอรี่ ที่ร้าน N.K.NOPAKAOW GOLD & GEMS Co., Ltd. เกรงว่าจะหลบหนีออกนอกประเทศทางด่าน ตม.สนามบิน

พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ฯ จึงสั่งการให้ ด่าน ตม.สนามบิน ทุกแห่ง เพิ่มคสามเข้มในการตรวจสอบ ผู้โดยสารขาออก และ จัดชุดสืบสวน ตระเวนตรวจสอบในอาคารผู้โดยสาร

กระทั่งต่อมา ชุดสืบสวน กก.สส.ปป.บก.ตม.2 นำโดย ว่าที่ พ.ต.ต.สมพร บัวหอม สว.กก.สส.ปป.บก.ตม.2 ตรวจสอบจากระบบข้อมูล พบว่า มีบุคคลชื่อนายอับดุล อาลีม ข่าน (MR.ABDUL ALEEEM KHAN) กำลังจะเดินทางออกนอกราชอาณาจักรไปยังเมืองโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา ด้วยสายการบิน Srilankan Airlinesเที่ยวบินที่ UL407 โดยมีกำหนดการเครื่องออกเวลา 20.25 น.

จึงรีบระดมกำลังเจ้าหน้าที่ ติดตามตัว พบนายอับดุลฯ ขณะกำลังเดินไปยังทางออกประตูขึ้นเครื่อง เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัว และตรวจสอบ พบว่าเป็นบุคคลเดียวกันกับที่ก่อเหตุ จึงเชิญตัวมาสอบถาม พบว่า ต่อมาได้มีการออกหมายจับ นายอับดุลฯ ทางเจ้าหน้าที่ จึงแจ้งข้อหา “ลักทรัพย์ในเวลากลางคืนเอาไปเสียซึ่งเอกสารของผู้อื่นในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน และใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นในการชำระค่าสินค้า ค่าบริการ หรือหนี้อื่น โดยมิชอบในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” และนำตัวส่ง สน.บางรัก เพื่อดำเนินคดีต่อไป

ปฏิบัติการดังกล่าว เป็นไปตามนโยบาย มาตรการ ตามนโยบายของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม. ที่มอบหมายให้ พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ฯ สั่งการ ให้ทุกด่าน เพิ่มความเข้ม ด้านความมั่นคง โดยเฉพาะ กรณี ชาวต่างชาติ ที่ยังไม่มีประวัติการก่อคดีอาญาในไทย และอาศัย สิทธิแฝงตัวเป็นน้กท่องเที่ยวเข้ามาเป็นมิจฉาชีพ หรือ ก่ออาชญากรรม ซึ่ง เมื่อได้รับการประสาน จาก ตำรวจท้องที่เกิดเหตุ จะต้องรีบตรวจสอบ เพื่อสกัดกั้นการหลบหนี ซึ่งในช่วงเทศกาลสำคัญที่ผ่านมา ทาง ตม.สนามบิน ทุกแห่ง ได้ใช้มาตรการเข้ม กับบุคคลสัญชาติเฝ้าระวังทุกกลุ่ม โดยอาจมีการสัมภาษณ์ สอบถาม ตรวจสอบ การเดินทาง แผนการท่องเที่ยว ที่พัก ตั๋วเครื่องบิน สำหรับชาวต่างชาติบางราย

จึงถือโอกาสนี้ ทำความเข้าใจกับประชาชน และนักท้องเที่ยวให้เข้าใจ ขั้นตอนการทำงานของเจ้าหน้าที่ ตม.ด้วย และหากพบคนต่างด้าวมีท่าทีพิรุธอาจจะเข้ามากระทำผิดกฎหมาย สามารถ แจ้งหรือสอบถาม ผ่านสายด่วน 1178 หรือ กก.สส.ปป.บก.ตม.2 หมายเลขโทรศัพท์ 02-134-0303 ตลอด ๒๔ ชั่วโมง