ความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.)นั้น แหล่งข่าว ระบุว่า หลังจากกกกต.ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งส.ส.ทั้งแบบเขต และระบบบัญชีรายชื่ออย่างเป็นทางการแล้ว ก็จะเดินหน้าจัดตั้งรัฐบาลทันที โดยแกนนำพรรคพปชร.เชื่อว่า คะแนนเสียงในการจัดตั้งรัฐบาล และโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี มีถึง 256 เสียงแล้ว

โดยการจัดโควต้าเก้าอี้รัฐมนตรีนั้น เวลานี้ถูกแบ่งเป็นหลายส่วนคือ สัดส่วนของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.คาดว่าจะมี 4 ที่นั่งหลักในกระทรวงสำคัญคือ เก้าอี้นายกฯของพล.อ.ประยุทธ์ เก้าอี้รมว.กลาโหมของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณเก้าอี้รมว.มหาดไทยของพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา และเก้าอี้รองนายกฯด้านเศรษฐกิจของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ขณะที่พรรคพปชร.จะถูกแบ่งโควต้าออกเป็นของกลุ่ม 4 อดีตรัฐมนตรีกลุ่มสามมิตรและกลุ่มกทม.

อย่างไรก็ตามในวันที่ 9 พ.ค.จะมีการประชุมกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐเป็นครั้งแรก หลังจากงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในเวลา 11.00 น. ที่ชั้น 5 ที่ทำการพรรค

ทั้งนี้ ในวันที่ 9 พ.ค.ว่าที่ส.ส.ในกลุ่มสามมิตรจะเข้ารายงานตัวเป็นส.ส.ที่อาคารรัฐสภาแห่งใหม่เกียกกาย ในเวลา 09.30 น. นำโดยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน และนายอนุชา นาคาศัย คาดว่าน่าจจะมารายตัวครบทั้งหมดภายในสัปดาห์นี้เพราะในวันที่ 14-15 พ.ค. พรรคจะมีการสัมมนาส.ส.ของพรรคทั้งหมดอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรกเพื่อแนะแนวและทำความรู้จักกันให้มากขึ้นที่โรงแรมเดอะซายน์พัทยาจ.ชลบุรี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรีนั้นในส่วนของพรรคพปชร.ผู้ที่เหมาะสมเป็นรัฐมนตรีคือนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ประธานยุทธศาสตร์กทม. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์การหาเสียงเลือกตั้ง นายอิทธิพล คุณปลื้ม รองหัวหน้าพรรคร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานยุทธศาสตร์ภาคเหนือ นายอนุชา นาคาศัย ประธานยุทธศาสตร์ภาคกลางเป็นต้น ส่วนนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจประธานยุทธศาสตร์ภาคอีสานอยู่ระหว่างการตัดสินใจว่าจะรับตำแหน่งหรือไม่

ขณะที่พรรคร่วมอื่นๆ อย่างพรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาธิปัตย์ จะได้พรรคละประมาณ 6 เก้าอี้ทั้งรมว.และรมช.คละเคล้ากันไปส่วนพรรคชาติไทยพัฒนาจะได้ 1 เก้าอี้รมว.และ 1 รมช. นอกจากนี้ยังมีส่วนของพรรคเล็กที่จะรวมกลุ่มกันมาเพื่อต่อรองเก้าอี้ด้วย ในส่วนของพรรคภูมิใจไทย คือนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรค นายสรอรรถกลิ่นประทุมประธานที่ปรึกษาพรรค นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองหัวหน้าพรรค นางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายเกื้อกูล ด่านชัยวิจิตร และนายนภินทรศรีสรรพางค์ แกนนำพรรค

ส่วนพรรคชาติไทยพัฒนาคือน.ส.กัญจนาศิลป อาชาหัวหน้าพรรค และนายวราวุธ ศิลปอาชา ประธานยุทธศาสตร์ และนโยบายส่วนพรรคประชาธิปัตย์ ยังรอการเลือกผู้นำพรรคให้เสร็จสิ้นก่อน โดยพรรคพลังประชารัฐ เชื่อว่า มติของพรรคประชาธิปัตย์ จะสนับสนุนการจัดตั้งรัฐบาลของพรรคพลังประชารัฐ และที่ผ่านพรรคประชาธิปัตย์เดินหน้าโดยมติพรรคไม่เคยมีงูเห่า