ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญนัดวินิจฉัยพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งเกี่ยวกับสูตรการคำนวณ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อจะขัดรัฐธรรมนูญในวันที่ 8 พ.ค.นี้ จะมีผลในการประกาศรับรองส.ส.หรือไม่ว่า ในขณะนี้ยังไม่มีผลอะไร

เมื่อถามว่า หากถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าขัด นายวิษณุ กล่าวว่า กระบวนก็ต่างคนต่างเดิน ต่างคนต่างทำไป แต่หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ขัดก็ต้องมาคิดกันใหม่ว่า จะต้องทำอย่างไร

เมื่อถามว่า การเลือกตั้งจะเป็นโมฆะหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า อย่าเพิ่งไปไกลถึงขั้นนั้น

นายวิษณุ ยังกล่าวแสดงความเห็นการวินิจฉัยของศาลรธน.เกี่ยวกับสูตรคำนวณส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์นั้น คิดว่า ไม่ต้องทำให้ขยายเวลาออกไป เนื่องจากทุกอย่างมีทางออกในตัวของมันเอง แล้วเรายังไม่รู้ว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะรับและสั่งอย่างไร หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า สูตรคำนวณ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อขัดรัฐธรรมนูญ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็ต้องไปใช้สูตรใหม่ ซึ่ง กกต. ยืนยันมาตลอดว่า มีสูตรเดียว ฉะนั้นวันนี้ กกต. จึงต้องประกาศรับรองผู้ได้รับการเลือกตั้ง ส.ส. ระบบเขตไว้ก่อน จะผิดหรือจะถูกก็อยู่ในอำนาจของกกต. ส่วนจะสอยทีหลังอะไรก็ช่าง ซึ่งรายชื่อ ส.ส. ที่ประกาศในวันนี้ (7 พ.ค.) จะหยุดนิ่งอยู่อย่างนั้น

“ถ้าผิดก็ผิดในส่วนของ ส.ส. บัญชีรายชื่อ ก็ต้องลองดูว่า จะแก้ไขอย่างไร เช่น เมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยในตอนเช้า กกต. ก็ประกาศรายชื่อ ส.ส. บัญชีรายชื่อในตอนบ่าย แต่ถ้าศาลวินิจฉัยออกมาว่า ขัดรัฐธรรมนูญ ก็เลื่อนประกาศรายชื่อ ส.ส. บัญชีรายชื่อออกไป มันมีทางออกอยู่เสมอ” รองนายกรัฐมนตรี กล่าว