ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า เรื่องที่ทำให้ผมอารมณ์เสียมาก คือ1 ปีของการทำพรรคอนาคตใหม่ ผมและแกนนำพรรคโดนไปแล้ว 16 คดี สองสัปดาห์ที่ผ่านมาคสช.ใช้อำนาจตามม.44 ช่วยกลุ่มทุนโทรคมนาคมเอื้อประโยชน์ให้หลายหมื่นล้าน และมีคำสั่งผ่านพ.ร.บ.ท้องถิ่น ที่จะดึงอำนาจจากท้องถิ่นกลับมาส่วนกลาง แทนที่ผมจะเอาเวลาไปปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน ไปศึกษาเรื่องเหล่านี้แล้วมารณรงค์ให้ประชาชนทราบข้อดีข้อเสีย แต่กลับต้องเอาเวลามาแก้คดีนี้ แทนที่ผมและผู้สมัครจะเอาเวลาไปเตรียมตัวเรื่องบทบาทหน้าที่ของการเป็นส.ส.คุณภาพ

“นี่เป็นสิ่งที่ทำให้ผมรู้สึกเสียใจ ว่าการเอาตัวบทกฎหมาย ไม่มีข้อเท็จจริง มาทำลายกันทางการเมือง ถ้าเป็นอย่างนี้ต่อไปก็ต้องบอกว่า ผมมีรายชื่อว่าที่ส.ส.พรรคอื่น ไม่น้อยกว่า 30 คนที่มีคดีหุ้นเหมือนกัน ถ้าจะทำกันอย่างนี้ก็จะเอาเรื่องนี้มาฟ้องบ้าง และฟ้องกลับบ้าง หลายกรณีที่นายศรีสุวรรณ (จรรยา นายกองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย) เอาเรื่องเท็จมาฟ้อง ซึ่งผิดกฎหมาย จนถึงวันนี้เรายังไม่ฟ้องกลับ และมีหลักฐานว่ามีสื่อมวลชนหลายสำนักเอาข้อความที่เป็นเท็จมาเผยแพร่ทำให้เกิดความเสียหายกับผมและพรรค ก็ต้องบอกว่าความอดทนคนมีจำกัด ถ้าจะเดินหน้ากันต่อไปอย่างนี้เรื่อยๆ ที่ผ่านมาเราไม่อยากจะเดินไปถึงจุดนั้น อดทน อดกลั้น จนกว่าจะหมดความอดทน ถ้าดำเนินการอย่างนี้เรื่อยๆ ถึงวันหนึ่งคงต้องใช้วิธีกฎหมายโต้กลับบ้าง และถึงเวลานั้นก็จะไม่มีใครมีเวลาไปบริหารประเทศ ทั้งประเทศไทยผู้มีอำนาจก็จะต้องใช้เวลามาแก้ตัว” นายธนาธร กล่าว

นายธนาธร ยังประกาศด้วยว่า ขอสงวนสิทธิในการที่จะปกป้องชื่อเสียงของตนเอง ถ้าใครพิจารณาคดีความของตนแล้วทำให้เกิดความเสื่อมเสียก็จะใช้สิทธิดำเนินการทางกฎหมายตอบโต้ แต่ตนเป็นคนใจเย็น จะรอจน คสช. หมดอำนาจ เพราะมาตรา 157 มีอายุความ 15 ปี คสช.อยู่ในช่วงขาลงไม่ทางครองอำนาจต่อไปเรื่อยๆ ก็จะรอให้ คสช. หมดอำนาจแล้วดำเนินคดีกับคนที่ตัดสินตนโดยไม่ใช้หลักฐานทางวิทยาศาสตร์รองรับ ซึ่งจะรอให้ถึงวันนั้นแล้วฟ้องกลับ